Tin Tức Tổng Hợp

Các giai đoạn phát triển của trẻ mẹ nhất định phải biết

Các giai đoạn phát triển của bé luôn là những bước khởi đầu quan trọng mà bất kì các bậc làm cha mẹ hay thậm chí là các giáo viên trông trẻ cần phải nắm và chú ý hết sức kỹ lưỡng. Mỗi giai đoạn đều có một tầm quan trọng nhất định đối với sự phát triển hoàn thiện của các bé sau này. Vậy các bạn hãy cùng Phú Long tìm hiểu xem các giai đoạn phát triển của trẻ bao gồm những đặc điểm và đặc trưng gì để chăm sóc các bé tốt hơn nhé!

Bạn sẽ thích:

Các giai đoạn phát triển của trẻ sơ sinh

Khi bé chào đời để bắt đầu sống ở một môi trường hoàn toàn mới, khác hẳn môi trường trong bụng mẹ, các bạn cần chú ý những giai đoạn phát triển đầu đời này để chắc chắn các bé luôn ổn định và bình thường, đúng hướng nhất.

Các giai đoạn phát triển của trẻ sơ sinh bao gồm 8 mốc quan trọng:

 • Mốc 1: Từ 6 đến 8 tuần tuổi: Đây là giai đoạn bé sẽ bắt đầu giao tiếp với mọi người xung quanh bằng mắt. Lúc này não của trẻ đang ghi nhận những thông tin và những gương mặt quen thuộc.
 • Mốc 2: 8 tuần tuổi: Lúc này bé sẽ có những biểu hiện được gọi là “mỉm cười thân thiện”. Điều này ghi lại sự phát triển về mặt tình cảm của trẻ đối với mẹ.
 • Mốc 3 từ 2 đến 3 tháng tuổi: Khả năng lật sẽ bắt đầu. Trong giai đoạn này, các bé sẽ bắt đầu chuyển tư thế nằm úp, quay người theo các hướng. Khi đã tập lật cứng, các bé sẽ bắt đầu tư thế trườn. Các mẹ chú ý an toàn cho trẻ nhé!
 • Mốc 4 từ 3 tháng tuổi trở lên: Lúc này trẻ sẽ phát triển kỹ năng cầm nắm một vật bất kì.
 • Mốc 5 bắt đầu từ tháng tuổi thứ 5. Lúc này bé sẽ “tồn tại độc lập”. Trẻ bắt đầu có tư duy trừu tượng hơn, có thể giỡn, vui đùa cùng người lớn.
 • Mốc 6 là khoảng thời gian bé bắt đầu tập ngồi. Lúc này bé sẽ tập ở giai đoàn 6 đến 8 tháng tuổi. Các mẹ có thể hỗ trợ bé bằng cách đỡ cổ và phần lưng để các bé có thể từng bước thành thạo hơn.
 • Mốc 7 là thời điểm bé sẽ tập bò. Từ 8 đến 10 tháng, bạn sẽ thấy bé ngồi, sau đó bắt đầu di chuyển xung quanh bằng cách lê mông hoặc dùng tay và đầu gối.
 • Mốc 8: Khi bé bắt đầu phát triển từ 10 tháng tuổi đổ đi, bé sẽ chập chững những bước đi đầu đời.
cac giai doan phat trien cua tre
8 mốc quan trọng của trẻ sơ sinh

Đây chính là các giai đoạn phát triển của trẻ dưới 1 tuổi bạn nên lưu ý để có chế độ chăm sóc phù hợp nhất cho các bé, giúp bé phát triển hoàn thiện và đúng hướng tích cực nhất nhé!

Các giai đoạn phát triển của trẻ trên 1 tuổi

Khi bé bắt đầu 1 tuổi, những giai đoạn phát triển mới sẽ tiếp tục diễn ra. Các giai đoạn này sẽ miêu tả rõ rệt việc phát triển các kỹ năng của bé, cụ thể:

 • Từ 1 đến 2 tuổi: Bé tập đi vững và phát triển ngôn ngữ. Đây là khoảng thời gian bé bắt đầu có những tư duy về ngôn từ, ý nghĩ và khám phá thế giới xung quanh qua từng cử chỉ và hành động. Bạn nên dành thời gian để có những bài tập bổ trợ nhận biết về đồ vật, hình ảnh và ngôn từ cho các bé. Đặc biệt bổ sung các chất dinh dưỡng liên quan đến việc phát triển trí tuệ và xương cho trẻ bằng những thực phẩm chuyên dụng ngoài sữa.
cac giai doan phat trien cua tre
Trẻ bắt đầu học tập và phát triển ngôn ngữ chung
 • Từ 2 đến 3 tuổi: Đây là độ tuổi trẻ rất nhạy bén về đầu óc và ngôn ngữ. Trẻ có thể học và nhớ rất kỹ những hành động, ngôn ngữ của người lớn. Bạn cần đặc biệt chú ý đến hành động cũng như cử chỉ trước mặt trẻ để trẻ có thể học được những điều tốt nhất.
 • Từ 3 đến 4 tuổi là độ tuổi trẻ bắt đầu hình thành tư duy. Vậy nên đây là thời điểm rất thích hợp bạn nên trau dồi cho bé những kiến thức quan trọng, đặc biệt là chú ý đến khả năng của trẻ xem trẻ thích gì, học tốt cái gì…
 • Từ 4 đến 6 tuổi: Trẻ sẽ hình thành cá tính riêng biệt qua những điều các em tiếp xúc trước đó.

Xem thêm: Mẫu bàn ghế nhựa cho bé bán chạy 2019

cac giai doan phat trien cua tre 1
Trẻ học hỏi và phát triển toàn diện về tư duy

Các giai đoạn phát triển của trẻ luôn diễn ra hàng ngày, hàng giờ. Chính vì vậy các bậc cha mẹ và giáo viên nên tích cực giúp bé, trả lời những câu hỏi, cùng chơi và tập luyện với trẻ những bài tập bổ ích nhất. Đừng nên la mắng vì sẽ ảnh hưởng đến tính cách của trẻ sau này. Các bạn cũng nên lưu ý đặc biệt chế độ dinh dưỡng cần thiết mỗi ngày cho bé để cơ thể và trí tuệ của bé luôn song hành phát triển tốt nhất nhé!


www.dochoiphulong.com – Website chính thức công ty thiết bị mầm non Phú Long

Người Giữ Trẻ

- Tốt nghiệp cao đẳng sư phạm TPHCM khoa giáo dục mầm non năm 2012 - Content Developer tại mầm non Phú Long

Leave a Reply