Tin tức

Mẹo dạy tiếng anh cho trẻ đơn giản, dễ tiếp thu

Ngày nay, tiếng anh đã trở thành một ngoại ngữ phổ biến ở nước ta. Các bé từ mầm non đã được làm quen với tiếng anh. Thậm chí có những bé 3 tuổi đã biết đến những câu tiếng anh giao tiếp cơ bản. Các bậc phụ huynh luôn mong muốn con em mình phát triển một cách toàn diện. Và nhu cầu học tiếng Anh của các bé ngày một tăng lên.

Xem thêm:

 

meo-hoc-tieng-anh-cho-be (3)
Học Tiếng Anh trẻ em đúng cách xu hướng mới 2020

Phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ dễ tiếp thu

Nhiều bậc phụ huynh vẫn con băn khoăn không biết có nên cho bé học tiếng Anh từ mẫu giáo. Liệu việc học tiếng Anh như thế có phải là quá sớm?  Và đối với những trẻ 3-4 tuổi còn ham chơi, không quen với việc ngồi vào bàn học thì nên dạy tiếng anh cho trẻ như thế nào? Trong bài viết này, mời bạn và các bậc phụ huynh cùng tìm hiểu về vấn đề mẹo dạy tiếng Anh cho trẻ đơn giản, dễ tiếp thu.

Trẻ em đang trong độ tuổi thiếu nhi, mầm non luôn dễ tiếp thu với mọi thứ. Cho dù là kiến thức tốt hay những thói hư tật xấu thì trẻ vẫn học rất nhanh. Để trẻ học tiếng anh dễ dàng  thì đây là thời điểm quan trọng để bắt đầu cho trẻ tiếp xúc với ngoại ngữ.  Các bé từ 1 đến 5 tuổi được ví như chiếc bọt biển có thể hút và tiếp nhận mọi thứ xung quanh cực nhạy bén. Bên cạnh đó, khả năng bắt chước các âm thanh của bé cũng dễ dàng hơn người lớn rất nhiều.

meo-hoc-tieng-anh-cho-be (2)
Tiếng Anh trẻ em vô cùng quan trọng trong thời đại 4.0

Bé có thể học từ những câu đơn giản như Hello, Hi, Mom, Dad, I You… Khi bé đã làm quen với tiếng anh một thời gian thì bé sẽ được tiếp xúc với các câu hỏi dài như: What’s this?, How are you? How are you doing

Trẻ trong độ tuổi từ 20 tháng đến 8 tuổi được xem là giao đoạn vàng để phát triển ngôn ngữ. Nếu trẻ được học hai ngôn ngữ song song thì trẻ có thể am hiểu hết chúng như tiếng mẹ đẻ. Không chỉ thế, chúng còn có cơ hội phát triển khả năng tư duy logic đến khi trưởng thành.

Bên cạnh đó, vấn đề các phụ huynh đều lo ngại trẻ trong độ tuổi này rất ham chơi. Chính vì thế việc ép con trẻ học tiếng Anh là không thể. Thậm chí còn khiến trẻ có phản xạ sợ ngôn ngữ này. Tuy nhiên, theo các chuyên gia về ngoại ngữ thì phụ huynh nên cho con mình học tiếng anh từ 5 tuổi.

Điều thiếu sót nhất ở trẻ là các bé chưa tập trung vào việc học. Để trẻ hứng thú hơn với việc học tiếng anh thì các bố mẹ nên tích hợp các trò chơi vận động, bài hát tiếng anh vui nhộn với những từ ngữ đơn giản, ngắn gọn giúp trẻ dễ nhớ và hát theo. Bên cạnh đó, các bố mẹ có thể sử dụng tranh ảnh sinh động để minh họa cho những từ vựng tiếng anh để tạo hứng thú trong học tập cho bé. Từ những hình ảnh dễ thương bé có thể dễ hình dung ra được nội dung bài học.

Không chỉ thể, việc tạo các tình huống khác nhau cũng là cơ hội để các bé có thể nắm bắt kiến thức nhanh hơn. Bố mẹ có thể giả vờ không biết hoặc đọc sai một từ nào đó để bé phát hiện và cần nhờ đến sự trợ giúp của các bé. Điều đó khiến bé vô cùng thích thú và cảm thấy đấy là một trò chơi chứ không phải môn học.

Khi bé lớn thì tại trường lớp bé sẽ được làm quen với các cấu trúc phức tạp hơn của tiếng anh. Một số số cấu trúc phổ biến như câu hỏi như thế nào, thì hiện tại, quá khứ hoặc past participle là gì.

Chọn một môi trường học tập tiếng anh cho con trẻ

Để việc học tiếng anh trở nên hiệu quả, bé nhớ lâu thì các bậc phụ huynh cần cho bé va chạm từ vựng hàng ngày trong cuộc sống. Thậm chí là ngồi ăn cơm chúng ta cũng có thể sử dụng tiếng anh cho trẻ với một số món ăn cơ bản hay đồ dùng trong mâm cơm khiến trẻ thích thú và có hứng thú với các món ăn.

meo-hoc-tieng-anh-cho-be (4)
Cha mẹ nên tỉnh táo lựa chọn phương pháp học Tiếng Anh trẻ em để bé có thế tiếp thu nhanh nhất

Môi trường để trẻ học tiếng anh rất quan trọng. Bởi ở đó, bé được trao đổi với bạn bè về những vốn từ tiếng anh, các cú pháp chào hỏi, giao tiếp mà bé được học. Các bố mẹ chẳng thể nào đồng hành và hướng dẫn con em mình trong suốt thời gian dài. Bé cần có môi trường để học tập phát triển nhiều hơn cũng như trau dồi vốn tiếng anh của mình.

Chính vì thế các bậc phụ huynh có thể cho con em đến những trung tâm, câu lạc bộ tiếng anh uy tín để bé được hòa mình vào thế giới ngoại ngữ.

Người Giữ Trẻ

- Tốt nghiệp cao đẳng sư phạm TPHCM khoa giáo dục mầm non năm 2012 - Content Developer tại mầm non Phú Long

Leave a Reply