Trò Chơi Dân Gian

Top những trò chơi vận động phát triển thể chất cho trẻ mầm non

Đối với trẻ em, ngoài việc bổ sung dinh dưỡng đầy đủ mỗi ngày ra, bé còn cần được học cách phát triển thể chất toàn diện thông qua các hoạt động thể dục thể thao hay vui chơi ngoại khóa mỗi ngày! Thế nên, đối với các trường mẫu giáo, điều các giáo viên cần thiết thực hiện đó là chọn lọc các trò chơi vận động có lợi cho việc phát triển thể chất cho trẻ, giúp trẻ vừa học vừa chơi hiệu quả. Phú Long Blog sẽ giới thiệu đến các bạn top những trò chơi vận động phát triển thể chất cho các bé ngay sau đây!

Xem thêm:

Trò chơi vận động mầm non

Dưới đây là một số trò chơi vận động dành cho trẻ mà có thể tổ chức tại khoảng sân vừa phải hoặc thậm chí là trong lớp học. Bạn có thể tham khảo những trò chơi vận động mầm non như sau:

Chi chi chành chành (cho trẻ từ 3 tuổi)

Đặc điểm trò chơi: Luyện tập sự nhanh nhẹn, phản xạ cho trẻ em.

Cách chơi: Cho một trẻ đứng xòe bàn tay ra, các trẻ còn lại giơ một ngón tay trỏ ra đặt vào lòng bàn tay đó rồi đọc nhanh: “Chi chi chành chành Cái đanh thổi lửa Con ngựa chết trương Ba vương ngũ đế Chấp dế đi tìm Ù à ù ập.”

Đến chữ “ập” thì trẻ nắm tay lại, còn mọi người thì cố gắng rút tay thật mạnh, trẻ nào rút không kịp bị nắm trúng thì xòe ra, đọc câu đồng dao cho các bạn khác chơi.

Trò chơi vận động mầm non
Trò chơi vận động mầm non chi chi chành chành

Bắt chước tạo dáng (cho trẻ từ 1,5 tuổi)

Luật chơi: Trẻ phải đứng ngay lại khi có hiệu lệnh của cô giáo và phải nói đúng dáng đứng của mình tượng trưng cho con vật gì.

Cách chơi:

  • Trước khi chơi, giáo viên sẽ gợi ý cho trẻ nhớ lại một số hình ảnh. Chẳng hạn như cún, hươu, mèo…
  • Các bé sẽ chọn lựa xem mình làm dáng con vật nào, sau đó có hiệu lệnh sẽ trả lời cho cô giáo.
Trò chơi vận động mầm non cho trẻ
Trò chơi vận động mầm non Bắt chước tạo dáng

Vượt chướng ngại vật

Chuẩn bị:

  • Hầm chui hoặc thùng carton, các đồ vật có thể làm chướng ngại vật
  • Phấn vạch.

Cách chơi:

  • Cô giáo chia trẻ thành các nhóm (mỗi nhóm tối đa là 5 trẻ).
  • Sau khi có hiệu lệnh, các bé sẽ di chuyển qua các chướng ngại vật được đặt sẵn trên đường di chuyển. Các bé sẽ chơi trong vòng 15 phút để hoạt động cơ thể tích cực.
Trò chơi vận động mầm non dành cho trẻ
Trò chơi vận động mầm non vượt chướng ngại vật

Trò chơi vận động ngoài trời

Ngoài những trò chơi được tổ chức trong khoảng không gian hạn chế, các cô giáo có thể tổ chức các trò chơi vận động ngoài trời để các con có khoảng không gian vui chơi rộng hơn và khám phá nhiều hơn những điều thú vị.

Những trò vận động ngoài trời có thể tổ chức cho các bé bao gồm:

Trò chơi Mèo đuổi chuột

Cho trẻ đứng thành vòng tròn. Sau đó sẽ phổ biến luật chơi như sau:

Cách chơi: Một bạn làm mèo đuổi bắt bạn làm chuột các bạn còn lại đứng thành vòng tròn và đọc đồng dao mèo đuổi chuột. Cho trẻ chơi 3 – 4 lượt

Phạt: Nếu mèo bắt được chuột thì chuột phải nhảy lò cò, nếu không bắt được bạn mèo phải nhảy lò cò để tăng thêm phần kịch tính nhé!

Trò chơi vận động mầm non cho trẻ mầm non
Trò chơi vận động ngoài trời mèo đuổi chuột

Trò chơi Cáo và thỏ

  • Luật chơi: Mỗi chú thỏ có một cái hang. Thỏ phải nấp vào đúng hang của mình. Chú thỏ chạy nhậm hang thì sẽ thua, hoặc bị cáo bắt là thua.
  • Cách chơi: Chọn một bé làm cáo ngồi rình ở góc lớp. Số trẻ còn lại làm thỏ và chuồng thỏ. Trẻ làm chuồng vòng tay ôm bạn phía trước, là bạn thỏ. Sau đó thỏ sẽ ra ngoài đi ăn, cả lớp đọc bài đồng dao:

Trên bãi cỏ
Chú thỏ con
Tìm rau ăn
Rất vui vẻ
Thỏ nhớ nhé
Có cáo gian
Đang rình đấy
Thỏ nhớ nhé
Chạy cho nhanh
Kẻo cáo gian
Tha đi mất.

  • Khi đọc hết bài thì cáo xuất hiện, cáo sẽ xuất hiện, nhiệm vụ của thỏ là chạy về đúng nhà mình, nếu không sẽ bị cáo ăn thịt.
  • Các bé chơi và đổi vai cho nhau.
Trò chơi vận động mầm non cho trẻ mầm non
Trò chơi vận động mầm non cáo và thỏ

Lợi ích của trò chơi vận động cho trẻ mẫu giáo

Với những trò chơi vận động cho trẻ mẫu giáo, bạn không chỉ giúp cho các bé học tập và vui chơi hiệu quả, mà thông qua đó, các bé sẽ có tinh thần vui tươi hơn mỗi ngày. Đặc biệt, khi trẻ chơi cùng nhau, các bé sẽ hòa nhập với nhau hơn, đảm bảo tâm lý phát triển bình thường, hạn chế được tâm lý tự kỉ thường gặp ở trẻ. Thêm nữa, với những trò chơi vận động cho trẻ mầm non này bạn sẽ giúp các bé rèn luyện được sức khỏe cho bản thân, phát triển thật tốt theo từng giai đoạn.

Hãy cùng bé tạo niềm vui, vừa chơi vừa học thật tích cực mỗi ngày nhé!


Phú Long Blog – Chia sẻ tài liệu và giáo án miễn phí từ Đồ Chơi Phú Long

Leave a Reply