Tin tứcTrò Chơi Dân Gian

Tổ chức trò chơi dân gian thú vị cho bé – Rồng Rắn lên mây

Trò chơi dân gian Rồng Rắn lên mây là một trong những trò chơi mang đậm nét văn hóa dân gian của Việt Nam và đặc biệt được lưu lại để tổ chức vân động ngoại khóa cho các bé ở độ tuổi mẫu giáo. Đây là trò chơi mang đậm tính diễn xướng và có khúc hát đồng giao rất đáng yêu, đặc biệt hơn là tính gắn kết mà trò chơi này đem lại. Hãy cùng Blog.dochoiphulong khám phá trò chơi và truyện Rồng rắn lên mây nhé!

Trò chơi dân gian rồng rắn lên mây

Trò chơi dân gian Rồng rắn lên mây là một trò chơi tập thể, cần được tổ chức ở những khoảng không gian rộng rãi mà thoáng mát. Trò chơi thể hiện tinh thần đoàn kết đồng đội rất cao. Đặc biệt hơn, ngoài những giờ vui chơi hang hái mà trò chơi mang lại, bạn còn giúp cho các bé vận động và phát triển lành mạnh, phát triển tư duy phán đoán và phản xạ rất nhanh.

rong-ran-len-may
Truyện dân gian Rồng Rắn lên mây

Cách chơi rồng rắn lên mây

Cách chơi rồng rắn lên mây rất đơn giản, bạn cần học luật chơi và có một đầu óc quản trò thật thú vị để kết nối các bé lại với nhau nhé! Số trẻ chơi nằm trong khoảng 8 – 10 trẻ. Một bé sẽ được phân làm “thầy thuốc”. Thầy thuốc sẽ đứng đối diện (hoặc ngồi) với những người làm “rồng rắn”.

rong-ran-len-may-2
Cách chơi trò chơi Rồng rắn lên mây

Những bé làm rồng rắn sẽ túm đuôi áo nhau hoặc ôm eo vào nhau tạo thành một dãy người dài. Tư thế này giúp các bé cảm nhận phương hướng tốt hơn từ người đứng trước. Bạn nên chọn bé đứng đầu là bé khoẻ nhất trong nhóm. Sau đó đoàn rồng rắn sẽ nối đuôi nhau đi vòng vèo, vừa đi vừa hát bài đồng dao:

Rồng rắn lên mây

Có cây núc nắc

Có nhà hiển binh

Thầy thuốc có nhà hay không?

Khi đọc dứt câu, đầu rồng rắn và thầy thuốc đối thoại với nhau:

Thầy thuốc: Có, mẹ con rồng rắn đi đâu?

Rồng rắn: rồng rắn đi lấy thuốc cho con

Thầy thuốc: con lên mấy?

Rồng rắn: con lên một

Thầy thuốc: thuốc chẳng ngon

Rồng rắn: con lên hai

Thầy thuốc: thuốc chẳng ngon

Rồng rắn: con lên ba

Thầy thuốc: thuốc chẳng ngon

Rồng rắn: con lên bốn

Thầy thuốc: thuốc chẳng ngon

Rồng rắn: con lên năm

Thầy thuốc: thuốc chẳng ngon

Rồng rắn: con lên sáu

Thầy thuốc: thuốc chẳng ngon

Rồng rắn: con lên bảy

Thầy thuốc: thuốc chẳng ngon

Rồng rắn: con lên tám

Thầy thuốc: thuốc chẳng ngon

Rồng rắn: con lên chín

Thầy thuốc: thuốc chẳng ngon

Rồng rắn: con lên mười

Thầy thuốc: thuốc ngon vậy, xin khúc đầu

Rồng rắn: cùng xương cùng xẩu.

Thầy thuốc: xin khúc giữa.

Rồng rắn: cùng máu cùng me.

Thầy thuốc: xin khúc đuôi

Rồng rắn: tha hồ mà đuổi.

Lúc này thầy thuốc sẽ đuổi bắt rồng rắn. Bé đầu đoàn rồng rắn sẽ dang tay rộng để cản thầy thuộc lại để không cho thầy thuốc bắt được khúc đuôi, tức là bắt trẻ đứng cuối cùng. Nếu thầy thuốc bắt được bé cuối cùng, bạn đó sẽ bị loại. Trồ chơi sẽ tiếp tục với đoàn rồng rắn còn lại. Trong khi thầy thuốc bắt, đoàn rồng rắn bị đứt thì sẽ thua.

Khi đối thoại với “thầy thuốc”, đoàn rồng rắn không nhất thiết phải trả lời từ 1 đến 10 mà có thể trả lời theo tuổi cách như 1-3-5-7-… cho ngắn thời gian đối thoại, hoặc khi rồng rắn hỏi, thầy thuốc bảo không có nhà cũng được, khi nào có nhà mới bắt đầu hội thoại.

Đây là một trò chơi dân gian rất thú vị, bạn hãy lưu lại và tổ chức cho trẻ mỗi khi vui chơi ngoài giờ nhé! Theo Blog.dochoiphulong được biết, đây là một trò chơi rất bổ ích, các bé vừa học vừa chơi, vừa được vận động cơ thể rất tích cực đấy nhé!


Đồ Chơi Phú Long – Chuyên cung cấp các thiết bị, đồ chơi, các tài liệu giáo án mầm non hữu ích dành cho bạn

Leave a Reply