Tin Tức Tổng Hợp

Nên học trường mầm non tư thục hay công lập?

Hiện nay, các trường mầm non tư thục mọc lên rất nhiều, chất lượng và dịch vụ cũng được nâng cấp dần lên, nhưng bên cạnh đó vấn nạn bạo lực cũng càng ngày càng gia tăng, không chỉ ở các trường tư thục mà các trường công lập cũng xuất hiện tình trạng này. Chính vì vậy các bậc phụ huynh có con cái đến tuổi đi học mầm non đang trong tình trạng hoang mang không biết nên học trường mầm non tư thục hay công lập. Hãy cùng theo dõi bài viết do Đồ chơi Phú Long tổng hợp sẽ giúp các bậc phụ huynh hiểu rõ hơn về những ưu nhược điểm của trường mầm non tư thục và công lập.

Xem thêm : Tìm hiểu những phương pháp giáo dục sớm hiệu quả nhất hiện nay

nen-cho-be-hoc-truong-mam-non-tu-thuc-hay-cong-lap
Nên cho bé học trường mầm non tư thục hay trường công lập là câu hỏi được nhiều bậc phụ huynh đặt ra

Ưu nhược điểm của trường mầm non tư thục

Trường mầm non tư thục hay công lập đều có những ưu nhược điểm khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu ưu nhược điểm trường tư thục để tự đi tìm câu trả lời cho câu hỏi nên học trường mầm non tư thục hay công lập.

Ưu điểm:

 • Cơ sở vật chất tại các trường mầm non tư thục thường có chất lượng khá tốt, khang trang, sạch đẹp, nhiều và đa dạng hơn.
 • Số lượng trẻ trong một lớp ít nên các cô sẽ có nhiều thời gian để chăm sóc và vui chơi với từng trẻ, cô giáo sẽ có thể để ý quan sát từng trẻ nhiều hơn để phát hiện ra vấn đề của trẻ nhanh hơn (ví dụ: trẻ tự kỷ, trẻ buồn, trẻ đánh nhau, ……)
 • Thời gian gửi trử và đưa đón trẻ linh hoạt hơn các trường công lập. Phụ huynh có thể đón trẻ sớm hơn hoặc muộn hơn theo thời gian yêu cầu của phụ huynh. Ngoài ra một số trường tư thục còn nhận giữ trẻ vào thứ 7 hoặc chủ nhật.
 • Hiện tại, đa số các trường mầm non tư thục đều có các lớp học kỹ năng và kiến thức cho trẻ. Các lớp học Tiếng Anh vỡ lòng cho trẻ được áp dụng nhiều phương pháp giáo dục sớm của nước ngoài như Montessori, Reggio Emilia…..Một số trường còn có thêm các lớp học Yoga, lớp năng khiếu như múa, nhảy …….
nen-cho-be-hoc-truong-mam-non-tu-thuc-hay-cong-lap-2
Ưu nhược điểm trường mầm non tư thục các bậc phụ huynh nên biết
 • Ưu điểm lớn nhất tại các trường mầm non tư thục được các bậc phụ huynh quan tâm hơn hết là thường xuyên cập nhật thông tin của trẻ và tương tác với phụ huynh. Đại đa số các trường tư thục đều có camera để ghi lại hình ảnh ở trường của trẻ. Thậm chí phụ huynh còn có thể truy cập vào camera để xem con mình đang học gì, làm gì, ăn uống ngủ nghỉ như thế nào, vui chơi ra sao.

Nhược điểm:

 • Nhược điểm của trường mầm non tự thục lại chính là ưu điểm của trường mầm non tư thục
 • Học phí ở các trường tư thục cao hơn nhiều so với các trường mầm non công lập.
 • Giáo viên ở đây chất lượng không được đồng đều và số lượng cũng không ổn định, thường xuyên thay đổi giáo viên.
 • Không có tính thi đua giữa các lớp nên chất lượng tiếp thu bài không được thường xuyên.
Tham khảo:

Ưu nhược điểm trường mầm non công lập

Hãy cùng tìm hiểu ưu nhược điểm của trường mầm non công lập là gì và có tốt hơn trường tư thục hay không?

Ưu điểm:

 • Học phí ở các trường mầm non công lập thường thấp hơn các trường tư thục do được nhà nước hỗ trợ.
 • Chương trình dạy học chuẩn theo chương trình của bộ giáo dục và đào tạo và thường có những đợt kiểm tra chất lượng giáo viên cũng như chất lượng dạy học. Giữa các lớp và các giáo viên còn có sự thi đua về chất lượng dạy và học, nhiều chương trình và các cuộc thi giữa các lớp, các trường được tổ chức, góp phần tăng thêm chất lượng dạy và học của giáo viên và trẻ.
 • Giáo viên ở các trường công lập thường ổn định, chất lượng đồng đều và có kinh nghiệm dạy học.
 • Các trường công lập thường có các hoạt động giáo dục thể chất, văn hóa mang tính thuần việt và gần gũi với văn hóa Việt.
nen-cho-be-hoc-truong-mam-non-tu-thuc-hay-cong-lap-3
Học phí ở các trường mầm non công lập thường thấp hơn các trường tư thục do được nhà nước hỗ trợ.

Nhược điểm:

 • Số lượng trẻ ở các lớp khá nhiều nên giáo viên không thể quan tâm và kiểm soát được tất cả các bé.
 • Do kinh phí ít nên cơ sở vật chất thường cũ kỹ và không được đa dạng không có nhiều cơ sở vật chất hiện đại như trường tư thục.
 • Thời gian đưa đón trẻ không được linh hoạt như trường tư thục. Giờ đưa đón trẻ thường được cố định vào khoảng giờ hành chính nên phụ huynh khó sắp xếp thời gian. Hơn nữa các trường công lập thường không nhận giữ trẻ vào thứ 7 và chủ nhật.

Trên đây là một số ưu điểm và nhược điểm của các trường công lập và tư thục. Mỗi trường đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Tùy vào điều kiện và thời gian của mỗi bậc phụ huynh cần cân nhắc kỹ hơn cho con về việc nên học trường mầm non tư thục hay công lập cho trẻ để có thể chọn lựa được cho con mình một môi trường học tập tốt nhất cho con mình nhưng cũng đáp ứng được kỳ vọng của phụ huynh.


Phú Long – Nhà cung cấp thiết bị giáo dục và đồ chơi mầm non hàng đầu tại Việt Nam

Người Giữ Trẻ

- Tốt nghiệp cao đẳng sư phạm TPHCM khoa giáo dục mầm non năm 2012 - Content Developer tại mầm non Phú Long

Leave a Reply