Tin Tức Tổng Hợp

Tìm hiểu những phương pháp giáo dục sớm hiệu quả nhất hiện nay

Giáo dục sớm hiện nay đang được rất nhiều sự quan tâm từ phía các ông bố bà mẹ bởi vì nó góp phần quan trọng vào sự thành công sau này của trẻ. Giáo dục sớm hiện nay có vai trò rất quan trọng, nó bồi dưỡng tốt chất và từ đó giúp trẻ có sự vượt trội về phẩm chất, trí tuệ, tính cách, nhân cách cũng như hình thành những thói quen sống tốt.

Vậy phương pháp giáo dục sớm là gì? Có những phương pháp giáo dục sớm nào? Hãy cùng Đồ chơi Phú Long tìm hiểu để cùng giải đáp những thắc mắc trên để lựa chọn phương pháp giáo dục hiệu quả nhất.

 

Bài viết liên quan :

phuong-phap-giao-duc-som
Giáo dục sớm là phương pháp hiện đang được các bậc phụ huynh đặc biệt quan tâm và áp dụng phổ biến .

Phương pháp giáo dục sớm là gì ?

Phương pháp giáo dục sớm (GDS) là phương pháp giáo dục áp dụng cho các bé từ khi còn ở trong bào thai cho đến khi 6 tuổi. Nhằm giúp bé phát huy tối đa những phẩm chất tốt đẹp và tạo tiền đề để xây dựng nên tính cách từ đó giúp bé phát triển con người sau này. Trọng tâm của phương pháp giáo dục sớm là giúp cho đời sống tinh thần của trẻ trở nên sinh động, phong phú,  xây dựng môi trường thẩm mỹ, trí tuệ, vận động,..phù hợp với trẻ. Đặc biệt phương pháp giáo dục này nhấn mạnh đến vai trò của việc nhận biết mặt chữ và tính toán.

phuong-phap-giao-duc-som-1
Phương pháp giáo dục sớm là phương pháp giáo dục các bé ngay từ khi còn nhỏ

Tìm hiểu phương pháp giáo dục sớm Montessori

Phương pháp giáo dục sớm Montessori là phương pháp giáo dục dành cho trẻ được nghiên cứu và phát triển dựa trên những nghiên cứu của bác sĩ, nhà giáo người Ý Maria Montessori. Đây là phương pháp giáo dục được xây dựng theo phương châm giúp cho trẻ học tập một cách tự nhiên nhất để trẻ có thể tiếp thu một cách tốt nhất. Đây là một phương pháp giáo dục hoàn toàn khác so với những phương pháp giáo dục trước đây.

phuong-phap-giao-duc-som-6
Phương pháp giáo dục Montessori lấy trọng tâm là sự giáo dục mang tính chất tự nhiên nhất giúp bé học tập trong một môi trường thoải mái nhất

Đa phần các phương pháp giáo dục hiện nay đều cố nhồi nhét và nhào nặn bé trưởng thành theo mong muốn và định hướng của cha mẹ. Chính những điều này sẽ khiến trẻ trở nên khó chịu và sinh ra những hành động như cáu kỉnh, mè nheo, khóc nhè,… Thế nhưng khi áp dụng phương pháp giáo dục Montessori thì thầy cô cũng như các bậc phụ huynh có thể yên tâm trẻ sẽ không còn mắc phải những vấn đề đó nữa. Phương pháp giáo dục này coi trọng sự tự nhiên, không gượng ép trẻ khiến cho các bé cảm thấy thoải mái từ đó học tập một cách đầy hứng thú.

phuong-phap-giao-duc-som-5
Phương pháp giáo dục này coi trọng sự tự nhiên, không gượng ép trẻ khiến cho các bé cảm thấy thoải mái từ đó học tập một cách đầy hứng thú.

Khi áp dụng phương pháp giáo dục sớm Montessori dựa trên nguyên tắc trẻ chủ động lựa chọn khu vực học và theo đuổi sở thích, đam mê của mình cho đến khi muốn chuyển đổi qua những hoạt động khác. Nhờ vào phương pháp này trẻ sẽ rèn luyện được tính tự lập, khám phá, học hỏi và tự sửa sai. Đây là phương pháp giáo dục mà các bậc phụ huynh không phải can thiệp quá nhiều, đặc biệt là không nên áp đặt tư tưởng, quan niệm và cách nhìn của mình cho bé. Bé sẽ tự tiếp thu những điều mới mẻ theo cách riêng của bé, cha mẹ nên theo dõi và uốn nắn những gì bé hiểu sai để giúp bé phát triển một cách tốt hơn.

Tìm hiểu phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman

Phương pháp Glenn Doman là phương pháp giáo dục sớm mà bố mẹ chính là người thầy đầu tiên sẽ dìu dắt và đi theo con trong cả quá trình học. Đây là một phương pháp giáo dục do giáo sư Glenn Doman phát minh, người đặt nền móng cho việc giáo dục trẻ tại nhà. Theo giáo sư thì để giúp trẻ phát triển một cách toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần hay rèn luyện năng lực vượt qua nghịch cảnh từ những bài học về ngôn ngữ, vận động, số lượng hay cả thế giới xung quanh. Đây đều là những kiến thức cần thiết cho trẻ chuẩn bị hành trang khi bước vào đời.

phuong-phap-giao-duc-som-2
Phương pháp giáo dục Glenn Doman là phương pháp giáo dục với người thầy đầu tiên là bố mẹ của bé

Phương pháp giáo dục Glenn Doman dựa trên một số nguyên tắc mà nguyên tắc quan trọng hơn cả đó chính là “bố mẹ là người thầy đầu tiên và tốt nhất cho trẻ”. Dựa vào đây ta cũng thấy được nếu muốn thành công thì các bậc phụ huynh phải chú ý đến hành động của mình. Hãy khơi gợi niềm đam mê và ngầm kích thích động viên trẻ, đừng ngăn cấm hay trách mắng các bé hãy biến điều khó thành điều dễ thành điều khó trong cuộc sống.

phuong-phap-giao-duc-som-3
Hãy khơi gợi sự năng động, khám phá và tìm tòi của bé để giúp bé có thể khám phá thế giới theo cách riêng của mình.

Hy vọng với những phương pháp giáo dục sớm trên đây sẽ giúp cho các bậc phụ huynh và thầy cô có cái nhìn mới về những phương pháp giáo dục hiện nay. Hãy lựa chọn phương pháp giáo dục phù hợp nhất với bé để có thể nuôi dạy và đào tạo bé thành những người có ích cho xã hội sau này.


Đồ Chơi Phú Long – Website chính thức của công ty thiết bị mầm non Phú Long – Hotline 0933111009

Người Giữ Trẻ

- Tốt nghiệp cao đẳng sư phạm TPHCM khoa giáo dục mầm non năm 2012 - Content Developer tại mầm non Phú Long

Leave a Reply