Tin Tức Tổng Hợp

Nên bắt đầu dạy con theo phương pháp Glenn Doman như thế nào ?

Chắc hẳn các bậc phụ huynh vẫn đang còn rất băn khoăn không biết phương pháp Glenn Doman là gì? và thời điểm dạy con theo phương pháp Glenn Doman khi nào là phù hợp? Hãy cùng Đồ chơi Phú Long đi tìm lời giải đáp cho câu hỏi này qua bài viết dưới đây !

Bài viết liên quan :

phuong-phap-glenn-doman-3
Phương pháp Glenn Doman là phương pháp cho trẻ làm quen với từ và số thông qua những tấm thẻ

Dạy con theo phương pháp Glenn Doman là gì ?

Phương pháp Glenn Doman là phương pháp dạy con theo cách giáo dục sớm và thời điểm tốt nhất để dạy trẻ là khi bé được 3 tháng tuổi. Dạy con theo phương pháp Glenn Doman đem lại hiệu quả phát triển trí thông minh cho bé ngay từ khi còn nhỏ, giúp kích thích sự phát triển trí thông minh tiềm năng của bé ngay từ lúc sơ sinh. Đây là phương pháp giáo dục do giáo sư Glenn Doman phát minh ra cùng với các cộng sự nghiên cứu và phát triển.

Glenn Doman là người sáng lập ra Viện nghiên cứu về tiềm năng tiềm ẩn của con người và những phương pháp này giúp cho cha mẹ các bé khám phá ra tiềm năng ẩn dấu của con mình. Ông Glenn Doman tin rằng điều quan trọng nhất để có thể nâng cao tiềm năng của bé trước khi lên 6 tuổi. Ông cũng nhấn mạnh rằng giai đoạn các bé từ sơ sinh cho đến 6 tuổi là giai đoạn rất quan trọng và cha mẹ đóng vai trò rất quan trọng ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ của các bé sau này

phuong-phap-glenn-doman-1

Giai đoạn này cũng chính là giai đoạn não của trẻ sơ sinh quá mềm nên dễ thích nghi mà việc học tập không cần quá cố gắng. Chỉ cần kích thích tinh thần tích cực cho các bé, mẹ có thể giúp bé củng cố những đường dẫn dây thần kinh nền móng cho sự phát triển nhận thức, trí tuệ, tình cảm và xã hội của bé.

Phương pháp Glenn Doman cho trẻ sơ sinh.

Hiểu đơn giản phương pháp Glenn Doman cho trẻ sơ sinh là sử dụng các thẻ từ, thẻ số áp dụng cho những bé từ 3 tháng tuổi trở lên. Cha mẹ hãy chuẩn bị sẵn một tấm thẻ có thể sử dụng bìa các – tông hoặc có thể mua bộ thẻ từ/số có bán sắn. Sau đó hãy giới thiệu những thẻ từ, thẻ số đó cho con mỗi ngày, càng nhiều lần trong ngày càng tốt.

phuong-phap-glenn-doman
Giúp cho các bé tiếp cận với những con số, chữ cái một cách tự nhiên nhất.

Phương pháp Glenn Doman chương trình Đọc

Phương pháp Glenn Doman được giáo sư Glenn Doman cho rằng việc học đọc cũng giống như kỹ năng học cách nói chuyện và đi bộ. Chính vì vậy mà tạo cho con cơ hội đọc càng sớm càng tốt thậm chí là ngay sau khi sinh. Thường thì sẽ có 3 chủ đề, mỗi chủ đề gồm có 5 từ, ví dụ như chủ đề “trái cây và rau quả”, chủ đề “ thành viên trong gia đình” hay chủ đề “các loại hoa”. Như vậy các bé đã học được 15 từ.

Mẹ chỉ cần giới thiệu cho bé một thẻ từ và đợi trong 15 giây để giới thiệu thẻ từ tiếp theo. Hãy lần lượt giới thiệu như vậy hết 15 thẻ từ. Bạn có thể dạy con như vậy 3 lần trong vòng một ngày. Đến cuối ngày thứ 5 với mỗi chủ đề bạn hãy loại bỏ 1 thẻ từ và thay bằng một thẻ từ mới tương ứng. Cứ làm như vậy với 3 chủ đề khác nhau, mỗi ngày bạn sẽ loại bỏ 3 từ cũ và thêm vào 3 từ mới.

phuong-phap-glenn-doman-4
Việc học đọc cũng giống như kỹ năng học cách nói chuyện và đi bộ chính vì vậy hãy rèn luyện cho bé càng sớm càng tốt

Tương tự đến ngày thứ 6, 7,8 trở đi cho tới khi bạn có thể giới thiệu hết những từ mới cho con. Dạy hết chủ đề ngày đến chủ đề khác, từ đơn giản đến nâng cao, từ đơn đến từ ghép,.. giúp cho bé sớm tiếp cận với những con số và từ cơ bản ngay từ nhỏ.

Phương pháp Glenn Doman chương trình Toán

Hãy dạy bé từ 5 số đầu tiên từ 1 đến 5 trong ngày đầu, với mỗi lần giới thiệu một thẻ số và lần lượt như vậy hết 5 số, thực hiện 3 lần trong 1 ngày. Tiếp theo ngày thứ 2 hãy giới thiệu thêm những thẻ số khác từ số 6 đến số 10. Ngày thứ 5 hãy bỏ 2 số và thêm 2 con số khác vào, cứ tiếp tục như vậy cho đến khi bạn giới thiệu cho các bé đủ từ số 1 đến số 100. Tuy nhiên cần lưu ý phải xáo trộn các thẻ với nhau trước khi giới thiệu thẻ số cho bé.

phuong-phap-glenn-doman-5
Phương pháp Glenn Doman giúp cho bé làm quen với những con số từ đó giúp bé học tập một cách tiến bộ hơn

Những lưu ý khi dạy trẻ theo phương pháp Glenn Doman

Tuy nhiên trong quá trình dạy các bé các bậc phụ huynh cũng cần phải lưu ý một vài điểm như :

  • Đây là phương pháp giáo dục con không đem lại hiệu quả tức thì mà cần phải có thời gian chính vì vậy mà bạn không nên quá nôn nóng.
  • Bên cạnh việc dạy con học đọc, học toán các bậc phụ huynh cần phải tạo ra một môi trường hứng thú để con có thể học tập đem lại hiệu quả tốt nhất. Ví dụ như không nên bó buộc trẻ phải học ở nhà mà trẻ có thể học ở mọi nơi như khi đang đi dạo chơi công viên, đang đi đường,.. Hãy khuyến khích trẻ đọc to và rõ những gì mà con nhìn thấy.
phuong-phap-glenn-doman-6
Hãy dạy học cho bé ở bất cứ đâu chứ không chỉ gói gọn ở nhà bởi vì môi trường học tập đa dạng sẽ giúp bé dễ tiếp thu hơn
  • Các bé sẽ học đọc nhanh hơn không chỉ dựa vào những chữ cái hay những con số trên tấm thẻ mà còn dựa vào mối quan hệ tình cảm giữa cha mẹ và con. Cha mẹ hãy cùng con chơi những trò chơi vận động như xếp hình, đố chữ,.. để có thể tiếp xúc, trò chuyện với bé giúp bé gia tăng tình cảm từ đó việc học của bé sẽ diễn ra tự nhiên và đem lại hiệu quả cao hơn.
  • Hãy để con sẵn sàng học đừng bắt ép con bởi vì như vậy sẽ không có hiệu quả, bé sẽ không học được nhiều. Nên bắt đầu học khi trẻ cảm thấy thoải mái và sẵn sàng nhất, có thẻ kết học việc học qua thẻ với học từ sách báo, tạp chí,..

Hy vọng với những thông tin chúng tôi cung cấp trên đây sẽ giúp các bậc phụ huynh hiểu rõ hơn về phương pháp Glenn Doman để từ đó áp dụng cho các bé để tạo nền móng vững chắc cho bé phát triển nổi trội hơn trong tương lai.


Đồ Chơi Phú Long – Nhà cung cấp thiết bị  giáo dục mầm non tại Tp.HCM

Người Giữ Trẻ

- Tốt nghiệp cao đẳng sư phạm TPHCM khoa giáo dục mầm non năm 2012 - Content Developer tại mầm non Phú Long

Leave a Reply