Tin Tức Tổng Hợp

Những trò chơi vận động mầm non hay nhất dành cho trẻ.

Để có một cơ thể khỏe mạnh không chỉ phụ thuộc vào chế độ dinh dưỡng mà còn dựa vào những hoạt động vui chơi ngoài trời giúp bé phát triển thể chất một cách toàn diện. Ở lứa tuổi mầm non là lứa tuổi cơ thể các bé phát triển mạnh nhất nên các bậc phụ huynh cần phải đặc biệt lưu ý hơn. Những trò chơi vận động mầm non không chỉ giúp các bé phát triển trí thông minh kết hợp cùng với rèn luyện thể chất. Dưới đây là những trò chơi vận động ngoài trời cho trẻ mầm non hay nhất !

Bài viết liên quan :

tro-choi-van-dong-mam-non-4
Cho các bé chơi những trò chơi vận động giúp bé rèn luyện thể chất một cách tốt nhất

1. Trò chơi vận động mầm non ngoài trời : Lá và gió

Với trò chơi vận động cho trẻ mầm non Lá và gió là một trò chơi vận động được nhiều bé yêu thích bởi vì tính chất vui nhộn. Các bé sẽ được cô giáo phổ biến luật chơi, khi gió thổi thì lá bay và khi gió ngừng thổi thì lá dừng lại. Nếu như làm đúng sẽ được cô giáo khen và làm sai thì phải chịu phạt như nhảy lò cò hay lên múa hát thay cho hình phạt đó.

tro-choi-van-dong-mam-non-1
Trò chơi vận động cho trẻ mầm non không chỉ giúp các bé vui chơi mà còn giúp các bé phát triển về thể chất

Cô sẽ đóng vai là gió và các bé sẽ làm những chiếc lá rụng trên sân, khi gió thổi mạnh vù vù thì tất cả lá cây sẽ bay theo chiều gió và khi gió thổi nhẹ thì lá bay chậm và khi gió ngừng thì lá ngừng hẳn. Trò chơi này hết sức thú vị tuy nhiên các cô nên dặn các bé không nên chen lấn, xô đẩy nhau

2. Trò chơi vận động cho trẻ mầm non : Ô tô và chim sẻ

Với trò chơi vận động này các bé khi nghe thấy tiếng còi “bim, bim” bé sẽ phải nhảy tránh sang hai bên đường để cho xe đi qua. Các bé sẽ đóng vai là chim sẻ và cô giáo sẽ đóng vai là ô tô.

Giáo viên sẽ chuẩn bị 1 hoặc 2 vòng tròn nhỏ có đường kính khoảng 20cm và giới thiệu cho các bé về chỗ chơi, vẽ hai cạnh đường giới hạn làm đường ô tô và phía hai bên sẽ là vỉa hè. Sau đó giáo viên sẽ hướng dẫn cầm vòng tròn xoay xoay giả làm động tác lái xe ô tô và trẻ sẽ đóng vai là chim sẻ. Khi chưa có ô tô các con chim sẻ sẽ phải nhảy kiếm ăn trên mặt đường, hãy hướng dẫn các bé vừa nhảy vừa giả vờ ngồi xuống mổ thóc ăn.

tro-choi-van-dong-mam-non
Các bé cùng cô đang chơi trò chơi Ô tô và chim sẻ một cách vui nhộn và đầy thú vị

Khi xe ô tô đến sẽ kêu “bim bim” và các bé phải nhanh chân “bay” lên các vòm cây bên đường để tránh xe. Khi xe ô tô đi qua những con chim sẻ sẽ lại xà xuống đường và mổ thóc, ban đầu cô có thể làm ô tô nhưng sau khi bé chơi quen rồi cô có thể cho bé làm ô tô luân phiên nhau tạo nên sự thú vị cho trò chơi.

Cần lưu ý để bé không bị luống cuống khi né tránh, các cô nên hướng dẫn trước bé phải hô “bim bim” to và chạy chậm trước khi tiến gần đến đàn chim sẻ. Hãy căn dặn các bé không nên xô đẩy nhau trong khi chơi đề trò chơi được sôi động và vui vẻ hơn.

3. Trò chơi vận động mầm non làm theo tín hiệu đèn xanh, đèn đỏ.

Đây là một loại trò chơi vận động ngoài trời cho trẻ mầm non kích thích sự vận động một cách tự nhiên nhất. Sẽ có 3 thẻ tín hiệu đèn là đỏ, xanh và vàng, trò chơi này nên chơi ở sân chơi ngoài trời rộng rãi và bằng phẳng. Các bé sẽ phải mô phòng đúng những động tác của các phương tiện giao thông và dừng lại theo tín hiệu đèn, ai sai phải ra ngoài một lần chơi.

tro-choi-van-dong-mam-non-3
Trò chơi tín hiệu đèn giao thông không chỉ giúp các bé vui chơi mà còn cho các bé nhận diện được tín hiệu đèn khi tham gia giao thông

4. Trò chơi Thuyền vào bến

Cho các bé chơi một trò chơi có tính vận động sẽ giúp các bé rèn luyện tính năng động và vận động để cơ thể phát triển một cách toàn diện. Trò chơi thuyền vào bến là một trò chơi vận động mầm non được các bé ưa thích nhất. Các bé sẽ tìm bến có màu giống với thuyền của mình và phải cho thuyển vào bến đúng hiệu lệnh.
Để trẻ có thể quen với màu sắc các cô cần phải chuẩn bị những chiếc thuyền giấy có màu sắc khác nhau. Đối với những bến thuyền nên làm cơ hoặc chấm tròn có màu sắc giống với màu thuyền và ngầm quy định đó là bến cho thuyền đậu. Vì trò chơi này cần không gian rộng nên nên cho các bé chơi sân ngoài trời hoặc chơi trong những phòng rộng. Mỗi bé sẽ cầm một chiếc thuyền và bắt đầu ra khơi đánh cá đồng nghĩa với việc cầm thuyển và dạo quanh sân chơi. Các cô hãy dạy cho bé tập những động tác chèo thuyền để vượt sóng. Sau đó khi nghe khẩu lệnh “Trời sắp có bão to” các bé sẽ nhanh chóng đem thuyền vào bến, thuyền màu nào sẽ vào bến có màu tương ứng, ai tìm về bến khác màu sẽ thua cuộc.

tro-choi-van-dong-mam-non-2
Trò chơi thuyền vào bến thường được tổ chức ngoài trời hay nơ có không gian rộng rãi

Nếu như các bé thấy nhàm chán các cô có thể hướng dẫn các bé nên đổi chỗ các bến và thay đổi thuyền cho nhau. Nhiều thuyền có thể ở chung một bến và vì vậy mà các bé có thuyền cùng màu sẽ phải tìm về cũng 1 bến giống nhau.

5. Trò chơi vận động ngoài trời : Chống Xuồng Vận Tải Đạn Qua Sông

Để chơi trò chơi này các cô nên chuẩn bị mỗi tổ có 2 cái ghế đặt phía trước vạch xuất phát, một số bong bóng chưa thổi, dây thun để cột lại và cứ cách khoảng 5m có một cái giỏ cho mỗi tổ. Ban đầu hãy xếp các tổ thành một hàng dọc trước khi xuất phát, người đầu tiên chơi sẽ thổi một cái bong bóng và sau đó cột lại ngậm vào miệng và dùng một cái ghế leo lên và xếp truyền ghế kia tới trước, bước qua và đi như vậy cho tới phía sau cái giỏ. Các bé vẫn sẽ đứng tư thế trên ghế khom người xuống và nhả bong bóng vào giỏ và vòng trở về cho người tiếp theo xuất phát.

Nên lưu ý hãy dặn các bé đi trên không và chân không được chạm đất, nếu như té ngã thì phải xách ghế chạy về để bạn khác tiếp tục. Nếu như trên đường về mà chân các bé chạm đất hay té ngã thì có thể đứng lên tiếp tục. Nếu bóng được nhả ngoài giỏ thì sẽ không được tính và kích thước bóng sẽ như nhau.

6. Trò chơi Bộ đội hành quân

Nghe đến cái tên bộ đội hành quân chắc chắn các bé sẽ cảm thấy thích thú bởi vì thường các bé rất thích chú bộ đội. Các bé sẽ chơi trò chơi này ngoài trời, có cầu tuột sẵn trong sân trường, vòng chui thường sẽ cao 50cm có từ 3 – 5 cái dùng để làm hầm hoặc cái thùng phi có đường kính 50cm thay cho vòng chui.

tro-choi-van-dong-mam-non-5
Trò chơi bộ đội hành quân giúp cho các bé có thể liên tưởng đến những nỗi khó khăn của các chú bộ đội

Hãy cho các bé chia thành từng nhóm và mỗi nhóm có từ 3 – 5 trẻ và trẻ xếp hàng dọc sau vạch xuất phát. Khi nghe hiệu lệnh của cô các bé chui qua hầm, leo đồi và chạy nhảy qua những chướng ngại vật để chạy về vạch xuất phát và sau đó xếp hàng để chờ đến lượt sau. Khi bé đầu tiên bò hết đường hầm thì bé số 2 sẽ bắt đầu bò và khi bé thứ 1 leo đồi thì bé số 3 bắt đầu bò vào đường hầm, cứ lần lượt như vậy cho đến khi hết lượt.

7. Trò chơi mèo đuổi chuột

Đây là một trò chơi dân gian mầm non khá phổ biến mà hầu như đứa trẻ nào cũng biết và cảm thấy hào hứng khi chơi. Các bé sẽ xếp thành một vòng tròn lớn và nắm tay nhau, sau đó sẽ chọn ra 2 bé một bé làm mèo và một bé làm chuột sau đó cho 2 bé đuổi bắt trong vòng tròn và có thể chui ra ngoài nhưng không được chạy ra xa vòng tròn đó. Nếu như mèo bắt được chuột thì chuột phải nhảy lò cò và ngược lại. Để tăng tính hấp dẫn và sôi động cho trò chơi cô cùng các bé khác trong vòng tròn hãy đọc bài đồng giao mèo đuổi chuột.

tro-choi-van-dong-mam-non-7
Trò chơi mèo đuổi chuột là một trò chơi dân gian tuy nhiên hiện nay vẫn là một trong những trò chơi ngoài trời ưa thích của trẻ con

Trên đây là danh sách những trò chơi vận động mầm non ngoài trời được Đồ Chơi Phú Long tổng hợp được các bé yêu thích và được các cô thường xuyên tổ chức chơi trong những giờ giải lao cho các bé. Hy vọng đây sẽ là bài viết có ích giúp cho các cô trò có những phút giây vui chơi vui vẻ và bổ ích. Bạn đọc có nhu cầu mua sắm trang thiết bị hoặc đồ chơi cho trẻ mầm non vui lòng liên hệ 0933111009


www.dochoiphulong.com – Website cung cấp thiết bị giáo dục và đồ chơi mầm non hàng đầu Tp.Hồ Chí Minh

Người Giữ Trẻ

- Tốt nghiệp cao đẳng sư phạm TPHCM khoa giáo dục mầm non năm 2012 - Content Developer tại mầm non Phú Long

Leave a Reply