Giáo Án Lớp MầmGiáo Án Mầm Non

Truyện Cậu bé mũi dài

Truyện Cậu bé mũi dài là một câu chuyện rất hay và ý nghĩa dành cho các bé. Câu chuyện đưa ra một bài học rất bổ ích: Luôn trân trọng sức khỏe và bảo vệ các bộ phận trên cơ thể thật tốt vì tất cả chúng đều có vai trò quan trọng cho cơ thể của mình. Các bé cùng theo dõi câu chuyện này cùng Blog.dochoiphulong nha!

Xem thêm:

Truyện Cậu bé mũi dài

“Ngày xưa có một cậu bé có  một cái mũi rất dài vì vậy mọi người gọi chú  là “bé Mũi Dài”. Một buổi sáng mùa thu đẹp trời, tiếng gió thổi vi vu lay động những ch ếc lá. Bé Mũi Dài nhìn thấy một vườn hoa với muôn vàn bông hoa đua nhau khoe sắc. Hoa hướng dương có màu vàng rực, hoa hồng, hoa cẩm chướng đỏ tươi. Xa xa có tiếng chim họa mi hót véo von.

Bỗng bé Mũi Dài nhìn thấy một cây táo sai trĩu quả. Những quả táo chín đỏ thơm lừng. Chú vội vàng trèo lên cây để hái những quả táo chín nhưng … chú không tài nào nào trèo lên được vì vướng cái mũi của mình. Bực quá bé Mũi Dài liền nói to: “Ước gì cái mũi của tôi biến mất. Tôi chẳng cần có mũi, tôi chỉ cần có miệng để ăn đủ thứ thơm ngon trên đời, để cười, để nói, tôi cũng chẳng cần tai, và tay cũng chẳng cần gì cả”. Gần đấy có chú ong đậu trên một cành hoa, nghe thấy thế, ong ngạc nhiên và nói: “ Tại sao bạn lại không cần có mũi? Đối với tôi, mũi rất cần, có mũi tôi thở được này, còn ngửi và phân biệt được các mùi thơm khác nhau của các loài hoa. Còn bạn, bạn có ngửi thấy mùi táo thơm ngon không? Nhờ có mũi mà bạn ngửi được và phân biệt được các mùi vị và hương thơm khác nhau”. Vừa lúc đó chim họa mi hót véo von bay đến nói với bé Mũi Dài: “ Bạn Mũi Dài ơi, Nếu bạn không cần có tai thì làm sao bạn nghe được tiếng nói của tôi và những âm thanh diệu kỳ xung quanh. Bạn biết không nhờ có tai mà bạn nghe và phân biệt được mọi âm thanh đấy”.

Ở gần đấy các cô hoa runh rinh cánh cũng đua nhau gọi: “ Bạn Mũi Dài ơi! Bạn có nhình thấy một vườn hoa rực rỡ của tôi không? Bạn có thấy chúng tôi đẹp nhường nào không? Nếu bạn không có mắt thì làm sao bạn có thể nhìn thấy vẽ đẹp rực rỡ của chúng tôi được?”.

Bé Mũi Dài nghe xong, ngẫm nghĩ một lát rồi hốt hoảng đưa tay sờ lên đầu, lên mặt, tai, mắt, mũi, miệng của mình để xem chúng có còn nữa không hay đã giận chú mà đi mất rồi. Bé muốn gọi to lên để nói lời xin lỗi nhưng run quá không tài nào gọi được.Chú ong, cô hoa, chim họa mi cùng gọi giúp cho cậu bé, còn chúnh ta, các cháu có đồng ý gọi giúp cậu bé không nào?”.

Từ đó, cậu bé Mũi Dài nhận thấy tất cả tai, mũi, mắt, miệng, lưỡi đều cần thiết cho mình và không thể thiếu chúng được. Cậu thầm nghĩ: “Ôi! Nếu ta không có chúng thì sẽ như thế nào nhỉ? Thật là đáng sợ!”. Và cũng từ đó cậu bé luôn nghe lời người lớn giữ gìn vệ sinh cơ thể sạch sẽ, giữ gìn đôi mắt, cái mũi… của mình mà không bao giờ có ý định vứt chúng đi nữa. “

truyen-cau-be-mui-dai
Truyện Cậu bé mũi dài

Giáo án truyện Cậu bé mũi dài

Tải giáo án Truyện Cậu bé mũi dài:

tai-giao-an

I. MỤC ĐÍCH – YÊU CẦU

  1. Kiến thức

– Trẻ hiểu được nội dung truyện, nhớ tên các nhân vật trong truyện.

– Biết được tác dụng của các giác quan, sự cần thiết của các giác quan

  1. Kĩ năng

– Phát triển ngôn ngữ cho trẻ

– Trẻ biết trả lời đủ câu, rõ ràng.

  1. Thái độ

– Trẻ biết yêu thương, giúp đỡ bạn bè.

– Trẻ có ý thức giữ gìn vệ sinh cơ thể sạch sẽ.

II. CHUẨN BỊ

– Lớp học thoáng mát, tạo tâm thế tốt cho trẻ trước khi vào giờ học.

– Đồ dùng: + Powerpoint hình ảnh truyện “Cậu bé Mũi Dài”.

+ Bài hát; Cái mũi.

+ Máy vi tính, máy chiếu.

+ Trò chơi: Chơi với các bộ phận cơ thể

III. TIẾN HÀNH

–  Cô cho trẻ hát bài “Cái mũi”.

– Các con vừa hát nói về cái gì?

– Mũi có tác dụng gì?

– Đúng rồi: Cái mũi cũng là bộ phận quan trọng của cơ thể chứng ta, nhờ có mũi mà chúng ta ngửi được, thở được đấy các con ạ! Thế mà có một bạn nhỏ lại định vứt mũi, vứt tai của mình.

– Để biết đó là ai trong câu truyện gì cô mời cả lớp lắng nghe cô kể câu truyện “Cậu bé mũi dài

– Cô kể câu truyện lần 1:

Cô nói tên truyện “Cậu bé mũi dài” do tác giả Lê thị Hương và Lê Thị Đức biên tập.

Giảng nội dung: Câu truyện kể về 1 cậu bé có cái mũi rất dài. Vì vướng quá không trèo hái táo được nên cậu muốn vứt đi tất cả mắt, mũi, tai…. Khi được các bạn giải thúch cậu đã hiểu ra và luôn gần gũi vệ sinh sạch sẽ.

– Cô kể lần 2: Kết hợp cho trẻ xem hình ảnh trên máy tính.

Trích dẫn làm rõ hàm ý:

+ Các con ạ: cậu bé có một cái mũi rất dài, vì vậy mọi người gọi chú là “bé Mũi Dài”).

Trích dẫn từ đầu đến … cậu bé mũi dài

+ Chỉ vì không trèo lên cây hái táo được mà cậu đã ước chẳng cần mũi, tai, tay,…

+ “Bỗng chú…để làm gì cả

– Rất may các bạn đã đến kịp thời giải thích với bé mũi dài về tác dụng của các bộ phận.

“Trích dẫn:  Gần chỗ mũi….rực rỡ  của chúng tôi được”.

– Cậu bé mũi dài đã nhận ra tất cả tai, mắt, mũi, miệng…đều rất cần thiết và cậu luôn giữ gìn và cơ thể sạch sẽ.

“Trích dẫn:  Từ đó….chúng đi nữa”.

+ Giải thích từ khó: Rực rỡ

Tức là có màu sắc tươi sáng nổi bật hẳn lên và làm cho ai cũng phải chú ý.

+ Đàm thoại:

– Cô vừa kể cho các con nghe câu truyện gì?

– Trong truyện có những nhân vật nào?

– Chú bé mũi dài đã nói gì khi không trèo được lên cây táo nhỉ?

– Những ai đã khuyên chú bé mũi dài? Khuyên như thế nào nhỉ?

– Được các bạn khuyên bé mũi dài đã nhận ra điều gì?

– Các bạn phải làm gì để giữ gìn các bộ phận, giác quan trong cơ thể?

* Giáo dục: Tất cả các bộ phận trên cơ thể của chúng ta đều rất quan trọng. Mắt để nhìn này, tai để nghe, mũi để thở và ngửi này… Vậy các con cần phải biết giữ gìn vệ sinh các bộ phận trên cơ thể sạch sẽ hàng ngày. Hiện nay bệnh đường hô hấp đang sảy ra rất nhiều làm ảnh hưởng đến sức khỏe của các con nhất là dịnh bệnh tay chân miệng. Chính vì vậy việc giữ gìn vệ sinh cơ thể lại càng cần thiết   để cơ thể các con có thể chống lại các loại bệnh tật. Ngoài ra, các con cần phải ăn uống đủ chất dinh dưỡng, hợp vệ sinh. Sáng đi học sớm để tập thể dục này. Như vậy cơ thể của chúng ta sẽ luôn khỏe mạnh. Cô thấy các con học giỏi bây giờ cô sẽ thưởng cho các con một trò chơi.

Trò chơi có tên: “Chơi với các bộ phân cơ thể

Kết thúc: Cô củng cố nhận xét tuyen dương trẻ


Đồ chơi Phú Long – Nhà cung cấp thiết bị mầm non hàng đầu tại TP.HCM

Leave a Reply