Tin tứcTrò Chơi Dân Gian

Giới thiệu giáo án trò chơi kéo co

Đời sống văn hóa và nhu cầu giải trí của người Việt Nam ta từ xưa đến nay rất phong phú và đa dạng. Những năm trở lại đây, sự phát triển của công nghệ ngày càng nhanh chóng, kéo theo thói quen giải trí của con người cũng dần thay đổi. Trước khi Internet phát triển với tốc độ không phanh như hiện nay, trước khi có sự xuất hiện hàng loạt các hình thức giải trí online, thì người Việt Nam ngày xưa vẫn thích các thể loại trò chơi dân gian hơn, một trong số những nét đẹp ngày xưa ấy chính là trò chơi kéo co, và cho đến tận bây giờ kéo co đã trở thành trò chơi hàng đầu trong các dịp lễ hội, tụ tập lớn.

Giới thiệu trò chơi kéo co
Đội hình của trò chơi kéo co.

1. Giới thiệu về trò chơi kéo co:

Trò chơi dân gian kéo co được bảo tồn và phát triển đến tận bây giờ. Điều này xuất phát từ mục đích cao đẹp mà trò chơi này hướng đến chính là sự đoàn kết. Trò chơi mang tính đồng đội tập thể cao. Cái hay của trò chơi kéo co không những nằm ở việc những thành viên trong một nhóm phải phối hợp khéo léo ăn ý với nhau, trò chơi không phân biệt già trẻ gái trai lớn bé, không phân biệt ở vùng núi hay đồng bằng, ở thành thị hay nông thôn mà còn nằm ở việc mọi người cùng nhau suy nghĩ lối chơi, phân bổ sức lực sao cho hiệu quả, mọi người được vận động tay chân, rèn luyện sức khỏe. Trò chơi có tính giải trí cao và rèn luyện sức khỏe tốt, nên dần dần được nhiều người yêu thích và trở thành 1 món ăn tinh thần không thể thiếu được trong các dịp lễ hội.

 

Giới thiệu trò chơi kéo co
Trò chơi kéo co không phân biệt nơi chốn, bất kể địa hình như thế nào.

2. Cách chơi vô cùng đơn giản nhưng giá trị mà trò chơi mang lại vô cùng lớn lao:

Để tổ chức được trò chơi kéo co này, vật dụng không thể thiếu chính là sợi dây thừng. Ở giữa sợi dây đó sẽ được buộc thêm 1 dây vải màu để làm dấu. Trò chơi được sử dụng trong rất nhiều dịp khác nhau: Lễ hội ở địa phương,chuyến đi chơi của các đồng nghiệp trong công ty, thậm chí là trại hè ở các trường học,…Và mọi người sẽ tổ chức thành những trận đấu để tăng sự hấp dẫn cho trò chơi. Tất cả người tham gia sẽ được chia làm hai đội ngang sức ngang tài với nhau và có 1 người làm trọng tài điều khiển trận đấu. Khi có dấu hiệu của trọng tài cho phép trận đấu bắt đầu, thì mỗi người trong mỗi đội chơi phải dùng hết sức mạnh có thể để kéo sợi dây về phía đội mình, bên nào kéo được phần vải màu được đánh dấu trên dây thừng về phía mình nhiều hơn thì đội đó chiến thắng.

Giới thiệu trò chơi kéo co
Trọng tài đang cân chỉnh vải màu nằm cân bằng ở giữa trước khi bắt đầu trận đấu.
Giới thiệu trò chơi kéo co
Trò chơi kéo co không thể thiếu trong các buổi đi chơi ở trường học.

3. Trò chơi kéo co trường tồn với thời gian và chưa bao giờ có dấu hiệu bị quên lãng:

Điều này dễ dàng nhận thấy ở chỗ, tuy hiện tại có rất nhiều trò chơi, hình thức giải trí đa dạng khác mà mọi người có thể sử dụng để tổ chức chơi với nhau, nhưng thật sự không thể phủ định sức hấp dẫn mà trò chơi kéo co này mang lại, và điều thú vị là cho đến tận bây giờ, trò chơi kéo co vẫn được mọi người tổ chức chơi rất nhiều.

Giáo án trò chơi kéo co cho giáo viên mầm non

tai-giao-an

Loader Loading...
EAD Logo Taking too long?

Reload Reload document
| Open Open in new tab

Tải xuống [25.49 KB]

Thật không khó để nhìn thấy trò chơi kéo co này có măt ở hầu hết mọi nơi và được nhiều lứa tuổi khác nhau ưa thích, từ hệ mầm non, tiểu học đến trung học hoặc đại học, và cả những người đã tốt nghiệp đã đi làm. Chung quy lại, Trò chơi kéo co không thể thiếu trong những dịp lễ hội, hội trại của người dân Việt Nam từ xa xưa và cho đến tận bây giờ.