Tin tứcTrò Chơi Dân Gian

Thể lệ trò chơi kéo co

Không cần phải giới thiệu trò chơi kéo co quá nhiều nữa, mọi người đều đã biết trò chơi kéo co là một trong số các trò chơi dân gian được người Việt Nam yêu thích, bảo tồn và phát triển đến tận bây giờ. Tất cả chính là nhờ vào mục đích cao đẹp mà trò chơi này mang lại. Không chỉ ở chỗ đặc điểm bất kỳ ai cũng có thể chơi được, không phân biệt giới tính, nơi ở, độ tuổi, mà còn nhờ vào thể lệ đơn giản dễ hiểu dễ chơi. Vì thế trò chơi kéo co dần dần trở thành hình thức giải trí không thể thiếu nhất là trong các dịp lễ lớn như: Lễ hội ở làng, hội trại ở trường, những buổi đi chơi tập thể của công ty, bạn bè, đoàn hội,…

1. Thể lệ trò chơi kéo co đơn giản dễ chơi:

Thông thường trò chơi kéo co sẽ được tổ chức thành các trận đấu, điều này sẽ giúp trò chơi trở nên hấp dẫn, hồi hộp nhưng cũng không kém phần sôi động.

Tất cả người tham gia chơi sẽ chia thành 2 đội ngang tài ngang sức, 1 đội có thể bao gồm cả nam và nữ, nhưng lưu ý là số lượng thành viên nam và nữ của mỗi đội là như nhau, như vậy mới đảm bảo được tính công bằng của trò chơi. Mỗi đội sẽ có chiến lược phân bổ lực và đội hình của riêng họ miễn sao đem lại hiệu quả và giúp đội mình chiến thắng.

thể lệ trò chơi kéo co
Bố trí đội hình kéo co cân đối.

– Người quan trọng không thể thiếu trong bất kỳ trận đấu nào chính là trọng tài. Trọng tài sẽ là người điều khiển trận đấu bắt đầu, công bố đội chiến thắng.

– Và 1 vật cũng quan trọng không kém chính là sợi dây thừng. Trong mỗi trận đấu kéo co sợi dây thừng này sẽ được buộc ngay chính giữa bằng 1 mảnh vải màu.

thể lệ trò chơi kéo co
Trọng tài đang cân chỉnh dây nằm cân bằng ở giữa trước khi ra hiệu lệnh bắt đầu trận đấu.

– Về trang phục thi đấu: Mỗi đội có thể tự chuẩn bị trang phục thi đấu đội nhóm, hoặc bất cứ trang phụ nào miễn là thoải mái dễ chịu và an toàn.

thể lệ trò chơi kéo co
Hai đội trong trang phục thoải mái năng động.

Thể lệ trò chơi kéo co: Hai đội chơi sẽ đứng đối diện nhau, mỗi đội cầm lấy 1 đầu dây thừng. Trọng tài sẽ đứng ở giữa để dễ dàng quan sát trận đấu và cân chỉnh vải màu vào vị trí cân bằng chính giữa 2 đội

Khi có hiệu lệnh bắt đầu trận đấu từ trọng tài, mỗi thành viên của 2 đội sẽ ra sức kéo, cố gắng làm sao kéo mảnh vải màu về phía đội mình càng nhiều càng tốt.

Trọng tài quan sát tình hình, khi thấy mảnh vải màu ở phía bên đội nào nhiều hơn thì ra lệnh kết thúc trận đấu và công bố người thắng cuộc trong trận đấu đó.

thể lệ trò chơi kéo co
Mảnh vải màu nghiêng về đội nào nhiều hơn thì đội đó chiến thắng.

Trong 1 trận đấu sẽ có nhiều đội tham gia, lần lượt 2 đội thi đấu với nhau để tìm 1 đội thắng, và các đội thắng lại tiếp tục đấu với nhau cho đến khi chỉ còn 1 đội vô địch thắng chung cuộc

– Một số lưu ý trong trò chơi kéo co này: Trong quá trình chơi không được phép thay người, đội hình phải được chuẩn bị và sẵn sàng ngay từ đầu. Người chơi nào có hành vi gian lận thì đội đó sẽ bị thua ngay lập tức.

2. Ý nghĩa:

Đội vô địch trận đấu ngoài việc nhận thưởng từ ban tổ chức là đương nhiên, bên cạnh đó đội thắng cuộc cũng chính là đội thể hiện được sự phối hợp ăn ý giữa các thành viên với nhau nhất, không chỉ về sức mạnh, chiến thuật bố trí đội hình mà còn chiến thắng ở sự sự đoàn kết và tập trung cao độ.