Sáng Kiến Kinh NghiệmTin tứcTrò Chơi Dân Gian

Trò chơi bịt mắt bắt dê – Cách chơi bịt mắt bắt dê ở trường mầm non

Trò chơi dân gian của người dân Việt Nam rất phong phú và đa dạng, gồm rất nhiều thể loại và hình thức chơi khác nhau. Hầu như tất cả các trò chơi này đều được người Việt ưa chuộng, có thể kể đến như: Trò chơi kéo co, trò chơi mèo đuổi chuột, trò chơi rồng rắn lên mây,..  và  hấp dẫn hơn hết có thể nhắc đến ở đây chính là trò chơi bịt mắt bắt dê

1. Nét khác biệt thú vị trong trò chơi bịt mắt bắt dê so với các trò chơi dân gian khác:

Mục đích mà trò chơi hướng đến:

Trong khi tất cả các trò chơi dân gian khác đều yêu cầu người chơi sử dụng hết tất cả mọi cơ quan giác quan trên cơ thể, thì trò chơi bịt mắt bắt dê này sẽ thiên về giác quan và yêu cầu người chơi phải cảm nhận, phán đoán và định hướng thật chính xác.

Cách chơi:

Trò chơi bịt mắt bắt dê tồn tại cho đến ngày hôm nay nên đã sản sinh ra nhiều loại biến thể khác nhau, có nhiều cách chơi, nhưng điểm chính của trò chơi vẫn là phải có  1 người bắt dê. Dưới đây là 2 cách chơi phổ biến nhất:

Cách 1:

Trò chơi bịt mắt bắt dê
Hình thức chơi bịt mắt bắt dê ở cách 1.

Đầu tiên tất cả những người tham gia phải loại ra được 2 người bằng cách chơi “oẳn tù xì” hoặc “tay trắng tay đen”, rồi 2 người này tiếp tục “oẳn tù xì” với nhau, người thắng làm dê và người thua sẽ bị bịt mắt đi tìm dê. Tất cả những người còn lại sẽ xếp thành vòng tròn đủ rộng vì vòng tròn này chính là không gian diễn ra trò chơi bịt mắt bắt dê.

Khi trò chơi bắt đầu, người làm dê phải liên tục kêu “be..be” hoặc tạo ra tiếng động để người bắt dê xác định phương hướng và phân tích vị trí đứng của “chú dê”. Nhiệm vụ của người làm dê là vừa tạo ra âm thanh nhưng cũng phải khéo léo tránh bị bắt, Và người làm dê phải lắng nghe thật cẩn thận, tập trung phán đoán và phân tích chính xác để bắt được dê. Người làm dê thua nếu chạy ra khỏi vòng tròn hoặc cho đến khi bị người bắt dê bắt được. Người nào thua sẽ bị phạt, và trò chơi tiếp tục bằng cách đổi người chơi khác cho đến khi tất cả mọi người đều được chơi.

Cách 2:

trò chơi bịt mắt bắt dê
Hình thức chơi bịt mắt bắt dê ở cách 2.

Sau khi chơi “oẳn tù xì” để tìm ra 1 người thua duy nhất bị bịt mắt đi tìm dê, tất cả những người còn lại sẽ làm dê và chạy xung quanh người bịt mắt đó.

Người làm dê phải liên tục kêu “be…be” hoăc tạo ra tiếng động, có thể vỗ vào vai hoặc vuốt má người làm dê và phải khéo léo né tránh bị dê bắt, người bắt dê phải tập trung cao độ để bắt được 1 con dê. Người bắt dê chỉ cần chạm trúng và đoán đúng tên của chú dê bất kỳ nào đó thì chú dê đó sẽ thua và ngay lập tức trở thành người bị bịt mắt đi bắt dê, còn nếu đoán sai tên thì trò chơi lại vẫn tiếp tục như cũ. Trò chơi cứ liên tục lặp đi lặp lại cho đến khi tất cả mọi người đều được chơi

Ý nghĩa làm nên điều thú vị cho trò chơi:

Điểm hay của trò chơi nằm ở chỗ, mỗi người chơi đều tự rèn luyện cho mình rất nhiều tích cách tích cực quan trọng, Đối với trẻ em sẽ giúp xây dựng nền tảng cơ bản vững chắc từ lúc nhỏ về hình thành nhân phẩm, tích cách con người.

Trò chơi bịt mắt bắt dê giúp rèn luyện thính giác, dần dần hình thành khả năng tập trung cao độ, phán đoán định hướng chính xác và nhanh chóng đưa ra quyết định. Đồng thời cũng rèn luyện được khả năng nhanh nhẹn, vận động tay chân rèn luyện được thể chất

2. Áp dụng trò chơi bịt mắt bắt dê tại các trường mầm non

Vì tính tiện lợi nên trò chơi nên bịt mắt bắt dê được ưa chuộng và thường được sử dụng chơi ở rất nhiều nơi và bất cứ khi nào mà những người chơi thích. Không chỉ là trong các dịp lễ hội ở địa phương mà còn có thể được tổ chức trong các buổi hội trại ở trường. Và điển hình là hiện tại, các thầy cô giáo mầm non cũng áp dụng nó vào các lớp học của mình, thầy cô sẽ tổ chức trò chơi này để các bé được chơi với nhau, 1 mặt là để các bé được vận động tay chân rèn luyện sức khỏe, 1 mặt giúp các bé trở nên hoạt bát hòa động có được thêm nhiều bạn hơn, và quan trọng là rèn luyện từ từ những đức tính tốt đẹp mà ý nghĩa trò chơi này mang lại

1 số hình ảnh cho thấy các thầy cô giáo mầm non rất thường tổ chức trò chơi bịt mắt bắt dê cho các em nhỏ trong lớp chơi với nhau:

trò chơi bịt mắt bắt dê

trò chơi bịt mắt bắt dê

trò chơi bịt mắt bắt dê


Phú Long Blog – Chia sẻ giáo án, tài liệu mầm non từ Đồ Chơi Phú Long