Tin tứcTrò Chơi Dân Gian

Những điểm thú vị chỉ có ở Trò chơi mèo đuổi chuột

Trò chơi mèo đuổi chuột có nguồn gốc từ xa xưa, cho đến hôm nay vẫn được nhiều người yêu thích và trở thành 1 trong những trò chơi dân gian không thể thiếu trong các buổi sinh hoạt chung. Trò chơi thích hợp với tất cả các đối tượng, nhưng vẫn được chơi nhiều nhất bởi trẻ em.

1. Những đặc điểm cơ bản trong trò chơi mèo đuổi chuột:

Lời trò chơi mèo đuổi chuột:

Chắc hẳn trong mỗi chúng ta, nếu đã từng chơi qua trò chơi này rồi, thì sẽ khó mà quên được bài đồng dao quen thuộc:

“Mời bạn ra đây

Tay nắm chặt tay

Đứng thành vòng rộng

Chuột luồn lỗ hổng

Mèo chạy đằng sau

Trốn đâu cho thoát

Thế rồi chú chuột

lại đóng vai mèo

Co cẳng chạy theo

chú mèo hóa chuột”

Bài đồng dao quen thuộc ấy chính là 1 phần thú vị của trò chơi, chính bài đồng dao có ca từ nhẹ nhàng, vần nhịp dễ thương, vui tai, dễ thuộc dễ hát đã giúp trò chơi ngày càng chiếm được nhiều tình cảm hơn. Bài đồng dao giúp tang tính thú vị và vui vẻ trò chò chơi, các em nhỏ chơi chung hát chung như vậy sẽ dễ bắt nhịp vào trò chơi hơn.

trò chơi mèo đuổi chuột
Bài đồng dao trong trò chơi mèo đuổi chuột.

Lý do khiến trò chơi mèo đuổi chuột luôn được yêu thích:

Nhiều năm trôi qua, trò chơi mèo đuổi chuột vẫn được rất nhiều trẻ em yêu thích, giá đình và trường học đã tổ chức chơi thường xuyên để gắn kết các bé lại với nhau và cũng vì những ý nghĩa mà trò chơi mèo đuổi chuột này mang lại.

Trò chơi giúp các em rèn được tính nhanh nhẹn, khéo léo, và 1 sức khỏe dẻo dai, không chỉ giúp các bé được vui chơi vui vẻ mà còn giúp các bé có thêm nhiều bạn bè, trở nên hòa đồng hoạt bát và trò chơi cũng góp phần hình thành nhân cách các bé rất nhiều.

Vì trò chơi mèo đuổi chuột phải vận động nhiều. điều này sẽ giúp các bé rèn luyện phản xạ của mình, tăng khả năng lắng nghe và tập trung cao độ

2. Cách chơi vô cùng thú vị:

Bao nhiêu người thì thích hợp để chơi mèo đuổi chuột:

Trò chơi mèo đuổi chuột thì yêu cầu số lượng người chơi tương đối nhiều, khoảng từ 7-10 người, hoặc có thể nhiều hơn miễn sao vừa đủ để tạo thành vòng tròn rộng, vì vòng tròn đó chính là không gian để mèo và chuột đuổi nhau

Địa điểm thích hợp để chơi mèo đuổi chuột:

Ưu tiên những nơi có không gian rộng rãi ví dụ như những khoảng sân trước nhà, khoảng sân trong trường học, những bãi đất trống, bãi cỏ hoặc trên bãi biển,…

Trò chơi không đòi hỏi quá nhiều về địa điểm chơi, chỉ cần rộng rãi để tạo đủ không gian cho người chơi khi tạo thành vòng tròn – Và công việc mèo đuổi chuột được thoải mái hơn và phải đảm bảo an toàn để không có bất kỳ tai nạn hay rủi ro nào đó có thể xảy ra.

Thể lệ của trò chơi mèo đuổi chuột:

Trước khi trò chơi được bắt đầu, tất cả các người chơi sẽ tìm ra 2 người để đóng vai mèo và chuột. Sau đó, họ sẽ chơi oẳn tù xì với nhau, người thắng được làm mèo và người thua phải làm chuột.

Mèo và chuột đã có. Tiếp theo, tất cả các người chơi sẽ xếp thành 1 vòng tròn khép kín, tay nắm tay và giơ cao qua đầu để tạo thành những cái hang cho mèo và chuột rượt đuổi. Hai người chơi trong vai mèo và chuột đứng vào giữa vòng tròn, đứng quay lưng vào nhau.

Trò chơi mèo đuổi chuột
Mèo và chuột đang đứng quay lưng vào nhau, sẵn sang để bắt đầu trò chơi.

Tất cả các thành viên đứng nắm tay với nhau sẽ bắt đầu hát bài đồng dao, khi câu hát cuối cùng kết thúc cũng chính là tín hiệu thông báo trò chơi bắt đầu. Lúc này chuột phải nhanh chân chạy đi, mèo đuổi theo đằng sau, và mèo bắt buộc phải chạy đúng các hang mà chuột đã chạy qua.

Mèo thắng khi mèo bắt được chuột và cả hai đổi vai trò cho nhau và trò chơi lại tiếp tục

Trong quá trình chơi, các trẻ làm hang bên ngoài có thể tạo khó khăn để mèo không bắt được chuột bằng cách sâp hang xuống, nghĩa là 2 người chơi đứng kề nhau cùng phối hợp để hạ tay đang nắm xuống hoặc tất cả người chơi ngồi sập xuống đều được

Trò chơi mèo đuổi chuột
Những người chơi đang cố ngăn cản mèo bắt được chuột bằng cách sập hang

Sẽ có giới hạn thời gian cho việc mèo đuổi chuột, nếu trong khoảng thời gian đưa ra mèo vẫn không bắt được chuột thì sẽ đổi 2 bạn khác lên chơi, và lần lượt tất cả mọi người đều sẽ được chơi.

3. Kết luận:

Trò chơi mèo đuổi chuột thật sự vui và có ý nghĩa to lớn đến việc rèn luyện cho các bé những đức tính tích cực ngay khi còn nhỏ và còn ngồi trên ghế nhà trường