Khéo Tay

Làm đồ chơi bằng vải nỉ an toàn cho bé

1. Tại sao nên chọn vải nỉ làm đồ chơi cho trẻ:

Trên thị trường ngày nay có rất nhiều loại đồ chơi khác nhau, những đồ chơi đa dạng về kiểu dáng, thiết kế, màu sắc, chất liệu,… Tuy nhiên về tính an toàn của những loại đồ chơi này thì các bậc phụ huynh hoặc thầy cô giáo cũng không chắc. Vì vậy để bảo vệ tuyệt đối cho các bé, người lớn có thể tự tay làm đồ chơi cho con bằng các chất liệu an toàn. Và vải nỉ chính là sự lựa chọn hàng đầu trong danh sách chất liệu an toàn dùng làm đồ chơi cho trẻ.

Vải nỉ là gì:

Vải nỉ là loại vải được bao phủ bằng 1 lớp lông mỏng, ngắn và hơi mềm mịn, được tạo thành bằng cách ép các sợi vải mỏng với nhau thành 1 lớp mỏng chứ không qua dệt may

làm đồ chơi bằng vải nỉ
Vải nỉ mềm mịn với đa dạng màu sắc.
làm đồ chơi bằng vải nỉ
Vải nỉ mềm mịn an toàn.

Tác dụng của vải nỉ mang lại:

– Vải nỉ khá mềm mại nên sẽ mang lại sự an toàn và dễ chịu cho các bé

– Vải nỉ ít thấm nước nên khi làm đồ chơi bằng vải nỉ sẽ gia tăng tuổi thọ của món đồ chơi. Nếu vô tình có bị ướt thì khả năng làm khô cũng nhanh hơn

– Vải có rất nhiều màu sẽ giúp làm được nhiều món đồ chơi bắt mắt thu hút trẻ hơn.

Hình ảnh 1 số loại đồ chơi được làm bằng vải nỉ:

làm đồ chơi bằng vải nỉ

làm đồ chơi bằng vải nỉ

2. Cách làm đồ chơi bằng vải nỉ cho các bé:

Đồ chơi cho các bé có thể kể đến 1 số loại như: Gấu bông, Thỏ, các loại động vật, Quyển sách, các loại trái cây,…Nhưng nhìn chung cách làm thì giống nhau, chỉ khác về hình dáng bên ngoài thôi.

Vật dụng cần có trước khi làm 1 món đồ chơi bằng vải nỉ:

+ Những tấm vải nỉ với nhiều màu sắc

+ Kéo

+ Bông để nhồi

+ Kim, chỉ

+ 1 số hạt nút, hạt kim tuyến, dây băn-rôn,…

để trang trí

Cách làm:

Đầu tiên bạn cắt tấm vải nỉ thành hình dạng món đồ chơi mà bạn muốn làm. Lưu ý là cắt làm 2 miếng giống nhau. Ví dụ món đồ chơi phổ biến mà hầu như các bé trai hoặc gái đều thích là gấu bông thì bạn chỉ cần cắt vải nỉ thành 2 miếng có hình dạng gấu bông là được.

làm đồ chơi bằng vải nỉ
2 miếng vải nỉ được cắt thành hình dạng gấu bông.

Bạn có thể trang trí thêm 1 số đặc điểm lên 1 tấm vải để món đồ chơi thêm sinh động trước khi ghép 2 miếng vải nỉ đã cắt ở trên lại với nhau và khâu lại

làm đồ chơi bằng vải nỉ
Bé gấu đã được trang trí thêm mắt mũi, hạt nút, sau đó được chồng lên nhau và khâu lại

Khâu như vậy cho đến khi gần hết viền bên ngoài chỉ chừa lại 1 lỗ nhỏ dùng để nhét bông vào. Sau khi nhét đủ bông thì khâu kín nốt cái lỗ còn lại.

Như vậy là bạn đã có 1 món đồ chơi bằng vải nỉ rồi, nếu bạn muốn món đồ chơi thêm đẹp và bắt mắt hơn có thể trang trí thêm bên ngoài bằng 1 số hạt kim tuyến, dây băn-rôn,…

làm đồ chơi bằng vải nỉ
Tác phẩm hoàn thành

Đó chỉ là cách làm cơ bản cho 1 món đồ chơi thông dụng, ngày nay đồ chơi làm bằng vải nỉ rất nhiều và đa dạng, nên nhười lớn tùy loại đồ chơi mà linh hoạt cách làm cho phù hợp, nhanh gọn và tiết kiệm thời gian.

3. Các trường mầm non đã bắt đầu sử dụng vải nỉ làm đồ chơi cho trẻ:

Để đảm bảo sự an toàn cho các bé khi đi học và để cha mẹ bé có thể an tâm gửi bé tại trường để tập trung vào công việc. Các trường mầm non ngày càng tạo ra nhiều món đồ chơi an toàn cho các bé, trong đó có những món đồ chơi được chính các thầy cô làm từ vải nỉ, thậm chí những món đồ chơi bằng vải nỉ này có thể dùng dạy học, tạo cảm giác thích thú cho các bé vừa học vừa chơi.

làm đồ chơi bằng vải nỉ
Quyển sách đa năng, vừa chơi vừa học
làm đồ chơi bằng vải nỉ
Thế giới động vật

 

 

 

Các loại trái cây, rau củ quả