Tin tức

Kỹ năng sống cho trẻ mầm non mà cha mẹ cần biết 

Nhiều bậc cha mẹ phụ huynh thường có suy nghĩ rằng: trẻ con thì sẽ được cha mẹ bao bọc nên không cần dạy cho chúng những kiến thức cũng như kỹ năng cơ bản. Theo khoa học, đây là lối tư duy sai lầm, bởi phụ huynh không phải lúc nào cũng 24/24 bên cạnh con cái vì vậy khi con trẻ bị gì đó thì cha mẹ mới hối hận. Đừng để bản thân phải rơi vào tình huống vậy. Hãy tham khảo những kỹ năng sống cho trẻ mầm non dưới đây!

Xem thêm:

 

ky-nang-song-cho-tre-mam-non-1
Hãy tham khảo những kỹ năng sống dưới đây để rèn luyện cho bé những kỹ năng chuẩn bị cho tương lai

Ý nghĩa việc dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non

Các kỹ năng sống cho trẻ mầm non  là chuỗi hành động cơ bản nhằm mục đích định hướng, dạy trẻ cách tự vệ, hoàn đồng và phát triển bản thân. Trẻ em ở độ tuổi 2-5 tuổi thường là lớp dễ bị tổn thương nhất vì thế chỉ cần 1 số tác nhân môi trường, con người hay một số hành động cũng có thể khiến trẻ bị nguy hại.

Ví dụ việc xâm phạm thân thể trẻ dẫn đến xâm phạm tình dục là hiện trang phổ biến của xã hội đồi bại, nó sẽ làm con trẻ bị ảnh hưởng tâm lý nặng nề. Là bậc cha mẹ, các bạn cần phải dạy con các kỹ năng cơ bản, cần thiết để con đối phó với các tình huống nguy hiểm.

ky-nang-song-cho-tre-mam-non-2
Là bậc cha mẹ, các bạn cần phải dạy con các kỹ năng cơ bản, cần thiết để con đối phó với các tình huống nguy hiểm.

Ngoài ra kỹ năng sống cho trẻ mầm non sẽ dạy con cách tư duy, phát triển giao tiếp, trở nên tự tin hơn trước đám đông. Theo nhiều nghiên cứu thì, ở lứa tuổi mầm non, các con sớm biết cách hòa đồng ứng xử thì tương lai con sẽ là người có kỹ năng mềm tốt. Mà kỹ năng mềm là một trong các yếu tố dẫn đến thành công.

Những kỹ năng sống cho trẻ mầm non mà cha mẹ nên biết

Đầu tiên phải kể đến là biết ăn uống đúng cách. Cha mẹ thường mất rất nhiều thời gian để dỗ dành trẻ, ép trẻ ăn, đây là một phương pháp sai lầm khiến trẻ lúc nào cũng ỉ nại, ăn vạ người lớn. Vì thế trong kỹ năng sống cho trẻ, các bạn phải biết dạy trẻ tự lập, có ý thức về tầm quan trọng của các bữa ăn.

Kỹ năng ứng xử

Một trong các kỹ năng sống cho trẻ mầm non mà bạn cần phải biết là ứng xử. Đây là một kỹ năng quan trọng, là nền tảng cơ bản giúp con giao tiếp khôn khéo mà không sách vở nào có thể dạy được. Bạn nên tập cho trẻ cách ăn nói lễ phép, thưa gửi đàng hoàng, đi ra khỏi nhà hoặc đi về nhà đều phải chào người lớn. Hơn nữa, trong bữa cơm cũng nên để trẻ mời mọi người rồi mới được dùng bữa, giúp trẻ thấy rõ vai vế lớn nhỏ, cũng như thể hiện sự tôn trọng với các thành viên trong gia đình.

ky-nang-song-cho-tre-mam-non-5
Đây là một kỹ năng quan trọng, là nền tảng cơ bản giúp con giao tiếp khôn khéo mà không sách vở nào có thể dạy được

Kỹ năng bơi lội

Theo báo cáo của nhiều cơ quan địa phương, bị đuối nước là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong của trẻ. Vì vậy cha mẹ cần dạy trẻ kỹ năng bơi lội. Đây là một trong các kỹ năng sống cho trẻ mầm non mà cha mẹ cần phải quan tâm. Bạn nên cho trẻ học các khóa bơi lội ngắn ngày, vừa giúp trẻ rèn luyện sức khỏe, tăng chiều cao, vừa giúp trẻ biết bản năng sinh tồn, chống chọi trước những mối nguy hiểm.

ky-nang-song-cho-tre-mam-non-4
Đây là một trong các kỹ năng sống cho trẻ mà cha mẹ cần phải quan tâm vì nó ảnh hưởng đến tính mạng của bé

Bạn có thể xem thường các kỹ năng sống cho trẻ, nhưng thực sự nó rất hữu ích. Bạn sẽ cảm thấy thế nào khi con mình là đứa chuyên nói dối? Chẳng cha mẹ nào muốn nhận bất cứ lời ngụy biện xảo trá của con mình cả, vì vậy ngay từ lúc nhỏ bạn nên dạy con cách nói thật. Cách dạy này sẽ giúp trẻ biết phân biệt phải trái, đứng trước tội lỗi, bé sẽ tìm được hướng giải quyết đúng đắn.

Tất cả các kỹ năng sống cho trẻ mầm non trên đều rất quan trọng. Để nuôi dạy con trở thành những người có ích cho xã hội, cộng đồng bạn cần phải biết những điều trên. Ngoài ra còn có nhiều kỹ năng khác mà các bậc cha mẹ cần biết, để tìm hiểu thêm hãy ghé qua trang web dochoiphulong nhé!


Phú Long Blog – Chia sẻ tài liệu và giáo án miễn phí từ Đồ Chơi Phú Long

Đỗ An

Tốt nghiệp quản lý mầm non trường ĐH KHXH-NV, admin tại Phú Long Blog từ 2018 đến nay. Chịu trách nhiệm nội dung xuất bản trên Phú Long Blog. Viết bài chia sẻ tải liệu, mẹo vặt ngành mầm non là đam mê và công việc chính của mình, rất mong sự góp ý của tất cả độc giả để bài viết trên Phú Long Blog ngày một hoàn thiện và hấp dẫn hơn.

Leave a Reply