Tin tức

Khám phá các ký tự trong ngôn ngữ lập trình cho trẻ em

Chúng ta không thể phủ nhận rằng: công nghệ thông tin là một xu hướng thiết yếu, nó sẽ đào thải những ai không bắt kịp. Vì thế ngay từ khi còn nhỏ, các ông bố bà mẹ đã sẵn sàng chuẩn bị cho con những hành trang thiết yếu về mảng lĩnh vực này. Bài viết dưới đây sẽ mang lại những cái nhìn tổng quát về ngôn ngữ lập trình cho trẻ em, mời mọi người cùng theo dõi!

Xem thêm : 

ngo-ngu-lap-trinh
Cho bé học lập trình từ nhỏ có tốt không?

Sơ lược về ngôn ngữ lập trình cho trẻ em

Lập trình là một chuỗi các thao tác sử dụng các mã code để tạo nên các chương trình máy tính hay còn gọi là phần mềm. Để tạo ra các phần mềm mới lập trình viên phải sử dụng đến các ngôn ngữ lập trình. Đây là một dãy các ký tự đặc biệt dùng trong các thuật toán cũng như các mô hình của lập trình. Chúng sẽ thường được mã hóa bằng các số từ 0 đến 9 hay còn được gọi là byte. Để cho bé hiểu thể nào là lập trình thì các phụ huynh nên cho bé tiếp xúc với ngôn ngữ lập trình cho trẻ em ở dạng sơ bộ, dễ hiểu.

ngo-ngu-lap-trinh-cho-tre-em-1
Lập trình là một chuỗi các thao tác sử dụng các mã code để tạo nên các chương trình máy tính

Lợi ích của việc cho bé tiếp xúc ngôn ngữ lập trình

Cho trẻ học ngôn ngữ lập trình từ sớm sẽ giúp bé có những trải nghiệm thú vị, giúp trẻ nhớ lâu hơn. Hơn nữa, nếu cho bé tiếp xúc ngay từ bây giờ sẽ dễ dàng hơn lúc lớn bởi trí não của bé có khả năng tiếp thu cao gấp 2 lần so với người trưởng thành.

ngo-ngu-lap-trinh-danh-cho-tre-em-3
Cho trẻ học ngôn ngữ lập trình từ sớm sẽ giúp bé có những trải nghiệm thú vị, giúp trẻ nhớ lâu hơn

Ngoài ra, công nghệ thông tin hiện hữu ngay xung quanh chúng ta, nếu không bắt kịp xu thế, rất dễ sau này bé sẽ bị bỡ ngỡ vì thế đây là một kỹ năng mềm mà cha mẹ nên trang bị cho con cái. Vì thế, các bạn nên dành chút thời gian tìm hiểu kỹ càng về ngôn ngữ lập trình cho bé, sau đó áp dụng tại nhà để bé có thể tự học.

Các loại ngôn ngữ lập trình dành cho bé.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại ngôn ngữ lập trình, tuy nhiên bạn phải biết chắt lọc và lựa chọn xem cái nào sẽ phù hợp với bé nhà mình. Dưới đây là các gợi ý cho bạn:

Scratch là một dạng ngôn ngữ lập trình cho trẻ em khá phổ biến, nó được công ty MIT có trụ sở tại Hoa Kỳ sáng tạo ra. Theo như đánh giá của các chuyên gia, Scratch được thiết kế sinh động, bắt mắt, thu hút trẻ và đặc biệt các ký tự khá đơn giản giúp trẻ có thể nhớ một cách dễ dàng. Các dạng ngôn ngữ của Scratch sử dụng như những kiến thức nền tảng, giúp bé khám phá ra thế nào là một ngôn ngữ lập trình.

ngo-ngu-lap-trinh-cho-tre-em-2
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại ngôn ngữ lập trình nên lựa chọn loại ngôn ngữ phù hợp nhất cho bé

Tiếp theo là ngôn ngữ Blocky. Đây là cũng là một ngôn ngữ lập trình cho trẻ em tuyệt vời. Blocky được phát triển bởi tập đoàn Google và các dữ liệu của nó được thiết kế dựa trên Scratch nên khi so sánh 2 loại này thường người ta sẽ tin dùng Scratch hơn bởi đồ họa bắt mắt và sinh động hơn rất nhiều.

Nếu như bé nhà bạn thích hình những con vật vui nhộn như bò, khỉ, mèo, dê,.. thì bạn hãy lựa chọn cho bé ngôn ngữ lập trình Alice. Đây là một công cụ lập trình ở dạng 3D, được thiết kế dưới dạng khối hình nộm, có chứa các độ họa ngộ nghĩnh có thể giúp bé dễ dàng tưởng tượng, kích thích sự tò mò và tiếp thu nhanh hơn.

ngo-ngu-lap-trinh-danh-cho-tre-em-5
Lựa chọn loại ngôn ngữ lập trình phù hợp sẽ tạo nên sự thích thú và bé dễ tiếp thu hơn

Lego MindStorms EV3 là ngôn ngữ lập trình cho trẻ em mới xuất hiện nhưng nó đã nhanh chóng thu hút được sự quan tâm đông đảo của người dùng. Nó được xây dựng dưới dạng mô hình vui chơi, có chứa các mảnh ghép lắp ráp robot, rất phù hợp với các bé trai. Đây cũng là một loại công cụ hữu ích giúp bé tiếp xúc với lập trình một cách nhanh chóng.

Ngoài ra còn có nhiều ngôn ngữ lập trình dành cho trẻ em khác mà bạn có thể tham khảo. Để biết thêm các thông tin chi tiết cũng như review về các ứng dụng lập trình này, mời bạn ghé qua website blog.dochoiphulong.com.

Đỗ An

Tốt nghiệp quản lý mầm non trường ĐH KHXH-NV, admin tại Phú Long Blog từ 2018 đến nay. Chịu trách nhiệm nội dung xuất bản trên Phú Long Blog. Viết bài chia sẻ tải liệu, mẹo vặt ngành mầm non là đam mê và công việc chính của mình, rất mong sự góp ý của tất cả độc giả để bài viết trên Phú Long Blog ngày một hoàn thiện và hấp dẫn hơn.

Leave a Reply