Tin Tức Tổng Hợp

Phương pháp giáo dục sớm Reggio Emilia

Phương pháp giáo dục sớm Reggio Emilia hiện vẫn còn đang là một khái niệm khá mới, chưa phổ biến tại ngành giáo dục của Việt Nam. Để hiểu rõ hơn về những lợi ích thú vị của biện pháp này, các bạn hãy cùng Đồ chơi Phú Long khám phá ngay nhé!

Khái niệm phương pháp giáo dục sớm Reggio Emilia

Phương pháp giáo dục sớm Reggio Emilia là một phương pháp được một nhà tâm lí học người Ý mang tên Loris Malaguzzi xây dựng và phát triển với mục tiêu đề ra là giúp các bé phát triển toàn diện các kỹ năng. Ông bắt đầu với một niềm tin cho rằng mọi trẻ em đều có chứa đựng một tiềm năng phát triển riêng biệt, nếu như chúng ta kích thích tiềm năng đó thì các bé có thể phát triển tích cực theo hướng riêng của mình.

Những lợi ích mà phương pháp giáo dục sớm Reggio Emilia mang lại

Phương pháp này đem đến những lợi ích rất thiết thực trong việc giáo dục trẻ, cụ thể:

  • Giúp kích thích sự tò mò và khả năng quan sát của trẻ, từ đó trẻ sẽ khám phá thế giới xung quanh một cách tự nhiên và tạo nên thói quen, khả năng tìm tòi học hỏi ngay khi còn nhỏ.
  • Kích thích trí tưởng tượng, khả năng tư duy và sáng tạo ở trẻ thông qua các hoạt động như vẽ, nặn, sáng tác…
  • Phát triển và trau dồi khả năng làm việc nhóm của trẻ
  • Đặc biệt nhất là giúp trẻ em hiểu, yêu thiên nhiên và môi trường sống xung quanh.
phuong-phap-giao-duc-som-reggio-emilia
Phương pháp giáo dục sớm Reggio Emilia

Quan điểm giáo dục của phương pháp giáo dục sớm Reggio Emilia

Với phương pháp giáo dục này, việc giáo dục trẻ sẽ dựa trên các yếu tố quan trọng bao gồm:

Thứ nhất đó là về giáo viên. Để thực hiện phương pháp giảng dạy này đối với trẻ, giáo viên phải luôn giữ vai trò hỗ trợ trẻ, không áp đặt bất cứ quy tắc khuôn khổ nào cho các bé nhưng vẫn phải đảm bảo các bé đạt được mục tiêu giảng dạy. Các giáo viên sẽ cùng trẻ tham gia những hoạt động khám phá tìm hiểu, quan sát kỹ lưỡng và hỗ trợ các bé khi cần thiết.

Thứ hai là về môi trường giảng dạy. Để nói về môi trường giảng dạy của phương pháp này các bạn phải chuẩn bị một môi trường linh động nhất. Môi trường là nơi định giá quá trình học tập và khám phá của các em nên phải luôn được bố trí đủ đầy các phương tiện, nguyên liệu với lối thiết kế mở, khoa học hiệu quả nhất.

phuong-phap-giao-duc-som-reggio-emilia
Phương pháp giáo dục sớm Reggio Emilia

Phương pháp chú tâm vào khả năng hoạt động và làm việc theo nhóm, giáo dục trẻ phải có tinh thần hợp tác để cùng nhau giải quyết vấn đề và sáng tạo nhiều điều bất ngờ.

Đó là những yếu tố chủ đạo của phương pháo giáo dục sớm Reggio Emilia. Đồ chơi Phú Long hy vọng thông tin này hữu ích với các bạn nhé!


Đồ Chơi Phú Long – Nhà cung cấp thiết bị giáo dục mầm non tại TPHCM

Xem thêm

Người Giữ Trẻ

- Tốt nghiệp cao đẳng sư phạm TPHCM khoa giáo dục mầm non năm 2012 - Content Developer tại mầm non Phú Long

Leave a Reply