Tin Tức Tổng Hợp

Tìm hiểu quy định các khoản thu của trường mầm non

Mỗi khi bắt đầu một năm học mới, học phí và các khoản thu đầu năm ở trường mầm non luôn là nỗi băn khoăn, lo lắng của các bậc phụ huynh. Những tưởng điều này chỉ xảy ra với những gia đình có con em học lớp lớn nhưng ngay cả đối với trẻ mầm non vấn đề này cũng gây nhức nhối nhiều năm nay. Mặc dù rất bức xúc về những khoản thu vô lý đó, nhưng do không nắm rõ quy định về những khoản tiền được thu và không được thu trong trường mầm non nên phụ huynh vẫn phải chấp nhận đóng tiền để con được đến lớp.

Quy định khoản thu của trường mầm non
Quy định khoản thu của trường mầm non

Vậy, đối với trẻ mầm non nhà trường được phép thu và không được phép thu những khoản nào theo quy định của nhà nước? Để làm rõ vấn đề này, hãy cùng Đồ Chơi Phú Long theo dõi bài viết dưới đây.

Xem thêm:

Các khoản thu trường mầm non được phép theo quy định nhà nước

Căn cứ Thông tư số 55/2011/TT-BGDĐT ngày 22/11/2011 của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Điều lệ ban đại diện cha mẹ học sinh quy định về các khoản thu của trường mầm non như sau:

Bảng quy định khoản thu của trường mầm non 1
Bảng quy định khoản thu của trường mầm non 1
Bảng quy định khoản thu của trường mầm non 2
Bảng quy định khoản thu của trường mầm non 2

– Thu tiền học phí

– Thu hộ bảo hiểm y tế ( theo quy định của Luật bảo hiểm y tế)

– Các khoản tiền phục vụ bán trú:

+ Tiền ăn bán trú ( thu theo tháng) và nước uống tinh khiết: theo thỏa thuận của phụ huynh và nhà trường.

+ Tiền chăm sóc bán trú: tối đa 150.000 đồng/học sinh/tháng.

+ Trang thiết bị phục vụ bán trú ( thu theo kỳ hoặc theo năm) với mức đóng tối đa 150.000 đồng/học sinh/năm đối với học sinh mầm non.

– Mua học phẩm đối với trẻ mầm non (thu theo năm học)

– Đồng phục, quần áo thể thao…

Những khoản nhà trường không được phép thu

Theo Điều lệ hoạt động của ban đại diện cha mẹ học sinh đã quy định rõ nhà trường và ban đại diện cha mẹ học sinh không được thu các khoản không theo nguyên tắc tự nguyện, không phục vụ trực tiếp cho hoạt động của ban đại diện cha mẹ học sinh, bao gồm:

– Bảo đảm an ninh nhà trường, bảo vệ cơ sở vật chất của nhà trường,

– Trông coi phương tiện tham gia giao thông của học sinh.

– Vệ sinh lớp học, vệ sinh trường.

– Khen thưởng cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nhà trường;

– Mua sắm trang thiết bị, đồ dùng dạy học, máy móc cho trường, lớp học hoặc cho cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên nhà trường…

– Sửa chữa, nâng cấp, xây dựng mới các công trình của nhà trường.

Các khoản thu của trường mầm non tư thục

Quy định khoản thu của trường mầm non tư thục
Quy định khoản thu của trường mầm non tư thục

Tại Khoản 4, Điều 10, Nghị định số 49/2010/NĐ-CP ngày 14/5/2010 của Chính phủ quy định về miễn giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập và cơ chế thu sử dụng học phí đối với cơ sở giáo dục hệ thống quốc dân từ năm học 2010-2011 đến năm học 2014-2015 đã quy định về nguyên tắc xác định học phí như sau:

– Cơ sở giáo dục ngoài công lập được tự quyết định mức học phí.

– Các cơ sở giáo dục phải thông báo công khai mức học phí cho từng năm học (đối với giáo dục mầm non và phổ thông)… đồng thời phải thực hiện Quy chế công khai đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân do Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định.

Ngoài ra, các khoản đóng góp được thỏa thuận giữa nhà trường và cha mẹ học sinh để thực hiện một số nhiệm vụ thay cha mẹ học sinh trong công tác nuôi, dạy học sinh như: Tiền ăn, phụ phí và trông ca…, nhà trường phải thỏa thuận với phụ huynh học sinh về chủ trương, công khai mức thu, nội dung chi đảm bảo nguyên tắc thu đủ bù chi.

Trên đây là những thông tin cụ thể về các khoản thu trong trường mầm non được nhà nước quy định do Đồ chơi Phú Long tìm hiểu và thống kê được. Mong rằng qua bài viết này, các bậc phụ huynh có con em theo học tại các trường ầm non công lập và tư thục phần nào hiểu hơn về quy định của nhà nước, tránh tình trạng lạm thu mỗi khi năm học mới bắt đầu.


Đồ Chơi Phú Long – Website chính thức của công ty thiết bị mầm non Phú Long – Hotline 0933111009

Người Giữ Trẻ

- Tốt nghiệp cao đẳng sư phạm TPHCM khoa giáo dục mầm non năm 2012 - Content Developer tại mầm non Phú Long

Leave a Reply