Tin Tức Tổng Hợp

Rửa tay thường quy là gì? Hướng dẫn rửa tay thường quy đúng cách

Rửa tay không chỉ làm sạch tay mà nó còn loại bỏ vi khuẩn hạn chế tối đa những bệnh thường hay lây nhiễm. Rửa tay bằng nước thường không thể loại bỏ vi khuẩn mà phải sử dụng xà phòng. Trong y tế rửa tay người ta thường gọi với cái tên theo chuyên môn là rửa tay thường quy. Khi nào thì phải rửa tay thường quy ? Quy trình rửa tay thường quy như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu những thông tin cơ bản qua bài viết dưới đây.

rua-tay-thuong-quy
Tìm hiểu thông tin cơ bản về rửa tay thường quy

Khái niệm rửa tay thường quy ?

Rửa tay thường quy là gì ? Chắc nhiều người cũng thắc mắc với cái tên tưởng chừng lạ mà như quen này. Theo như tổ chức y tế thế giới việc rửa tay đúng cách rất quan trọng điều đó giúp cho con người hạn chế mắc nhiều loại bệnh tật. Rửa tay chỉ bởi nước thường sẽ không thể làm sách được vi khuẩn mà phải rửa tay bằng xà phòng. Khi rửa tay bằng xà phòng có thể làm giảm đến 35% khả năng lây truyền vi khuẩn gây nên bệnh tiêu chảy. Vi khuẩn gây bệnh qua đường hô hấp nhờ việc rửa tay bằng xà phòng giảm từ 19 – 45 % đem lại một cuộc sống khỏe mạnh hơn.

rua-tay-thuong-quy
Rửa tay thường quy là gì ? Khái niệm rửa tay thường quy

Hiểu môn na khái niệm này là rửa tay khi tiếp xúc trực tiếp với người bệnh để có thể bảo vệ cơ thể bạn tránh khỏi những vi khuẩn lây bệnh thường gặp. Hoặc rửa tay vô trùng trước khi tiến hành các phẫu thuật để tránh tình trạng làm nhiễm trùng bệnh nhân. Việc rửa tay là rất quan trọng tuy nhiên thời điểm nào rửa tay thường quy thì không phải ai cũng biết.

Nên rửa tay thường quy khi nào ?

Rửa tay thường quy với mục đích chính đó là làm sạch các loại vi khuẩn bám trên da tay làm cho tay sạch. Đảm bảo an toàn nhất cho người bệnh cũng như nhân viên y tế giúp làm giảm tỷ lệ lây nhiễm bệnh trong bệnh viện. Dưới đây là 5 thời điểm rửa tay thường quy được bộ y tế khuyên :

1. Khi tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân và trước khi tiếp xúc với bệnh nhân. Vì như vậy sẽ bảo vệ bệnh nhân khỏi vi khuẩn có trên tay bạn .

2. Trước khi làm những thủ thuật vô trùng các bác sĩ, y tá thường sẽ rửa tay thường quy để đảm bảo an toàn nhất cho bệnh nhân. Cũng như bảo vệ sức khoẻ của chính mình trước những vi khuẩn gây bệnh.

rua-tay-thuong-quy
5 thời điểm nào nên rửa tay ?

3. Sau khi phơi nhiễm với dịch tiết của bệnh nhân nên rửa tay thường quy ngay lập tức. Bởi vì trong dịch tiết của bệnh nhân thường có lượng vi khuẩn gây bệnh lớn. Rửa tay sạch sẽ giúp bảo vệ bản thân phòng tránh những bệnh lây nhiễm và tạo nên môi trường sạch các loại vi khuẩn

4. Rửa tay ngay khi tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân và những môi trường xung quanh bệnh nhân. Như vậy sẽ bảo vệ bạn cũng như những người xung quanh khỏi nguy cơ lây bệnh.

5. Nếu vô tình chạm phải bất cứ vật dụng nào của bệnh nhân hoặc xung quanh bệnh nhân ngay cả khi không tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân. Nên rửa tay một cách sạch sẽ hạn chế tối đa tình trạng nhiễm bệnh từ bệnh nhân.

Nên lưu ý khi rửa tay nên sử dụng loại xà phòng có chất diệt khuẩn. Nếu như dùng bánh xà phòng thì nên giữ cho bánh xà phòng luôn được khô ráo bằng cách có thể đựng trong hộp có lỗ thoát nước ở phần đáy.

Tìm hiểu quy trình rửa thường quy

Hãy cùng tìm hiểu quy trình rửa tay thường quy để có thể thực hiện đúng các bước giúp cho việc loại bỏ vi khuẩn một cách sạch nhất. Đảm bảo sức khỏe cho bản thân cũng như những người xung quanh.

Bước 1 : Phải làm ướt 2 lòng bàn tay bằng nước sạch sau đó dùng xà phòng chà vào 2 lòng bàn tay vào nhau thật kỹ.

Bước 2 : Chà phần lòng bàn tay này lên mu bàn tay và kẽ ngoài các ngón tay của bàn tay kia và sau đó đổi ngược lại.

Bước 3 : Sau khi thực hiện bước 2 tiếp tới chà 2 lòng bàn tay vào nhau. Lưu ý nên miết các kẽ ngón tay một cách cẩn thận và kỹ nhất để có thể loại bỏ vi khuẩn nhiều nhất.

rua-tay-thuong-quy
Quy trình rửa tay bao gồm có 6 bước

Bước 4 : Chà các mặt ngoài của ngón tay của bàn tay này vào lòng bàn tay kia. Lam như vậy để loại bỏ vi khuẩn ở các mặt ngoài ngón tay.

Bước 5 : Tiếp theo dùng bàn tay này xoay vào ngón tay cái của bàn tay kia và thực hiện ngược lại.

Bước 6 : Chụm đầu ngón tay của bàn tay này vào lòng bàn tay kia và thực hiện ngược lại để đảm bảo vi khuẩn ở đầu ngón tay được loại bỏ. Sau đó rửa lại bằng nước sạch từ cổ tay tay xuống tay và sau đó dùng khăn sạch lau khô.

Trên đây là những thông tin cơ bản về quy trình rửa tay thường quyĐồ Chơi Phú Long cung cấp. Thực hiện đúng cách giúp bảo vệ sức khỏe của bản thân cũng như những người xung quanh. Chung sức vì một cộng đồng khoẻ mạnh hơn.


Đồ Chơi Phú Long – Nhà cung cấp thiết bị giáo dục mầm non tại TPHCM

Người Giữ Trẻ

- Tốt nghiệp cao đẳng sư phạm TPHCM khoa giáo dục mầm non năm 2012 - Content Developer tại mầm non Phú Long

Leave a Reply