Tin Tức Tổng Hợp

Tìm hiểu về phương pháp giáo dục lấy trẻ làm trung tâm

Với sự phát triển của nền kinh tế hiện nay cộng đồng ngày càng quan tâm hơn đến trẻ nhỏ những mầm non tương lai của đất nước. Những phương pháp giáo dục mới ra đời nhằm đào tạo, rèn luyện các bé thành thế hệ tương lai có ích cho đất nước. Hiện nay những người giáo dục đang quan tâm đến phương pháp giáo dục lấy trẻ làm trung tâm. Có rất nhiều công văn, bản thảo về quyền của trẻ em được làm rõ trong cách giáo dục mới này.

lay-tre-lam-trung-tam
Phương pháp giáo dục lấy trẻ làm trung tâm hiện nay đang được áp dụng phổ biến tại nhiều trường mầm non

Những trường mầm non lớn hiện nay đang đầu tư và xây dựng triển khai phương pháp giáo dục mới này vào chương trình giáo dục hiện tại của trường. Đem lại hiệu quả tốt cho trẻ và đạt được những kết quả nhất định. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về phương pháp giáo dục lấy trẻ làm trung tâm qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu khái niệm lấy trẻ làm trung tâm là gì ?

 • Mỗi trẻ đều sẽ có những tính cách riêng, khả năng, sở thích cũng như sở trường riêng mà không trẻ nào giống trẻ nào. Hãy luôn tin tưởng trẻ rằng trẻ có thể thành công và tiến bộ từng ngày với những thế mạnh của bé. Hãy để cho bé thỏa sức sáng tạo và tư duy để bé có thể phát triển được thế mạnh của mình.
lay-tre-lam-trung-tam
Tạo một môi trường học tập và vui chơi thuận lợi nhất cho bé giúp bé có thể phát triển được những thế mạnh của mình
 • Trẻ em cần phải được tạo mọi điều kiện tốt nhất để bé vui chơi, tham gia những lớp học ngoại khoá hay được đến trường một cách đầy đủ. Bé vừa có thể vui chơi phát triển về thể chất mà lại vừa phát triển về tinh thần. Bé vui chơi thường xuyên sẽ giúp bé rèn luyện những thế mạnh của mình.
 • Mỗi bé đều là những cá thể riêng biệt và duy nhất vì vậy mà người lớn nên dạy riêng từng bé theo những cách khác nhau. Phương pháp lấy trẻ làm trung tâm là người lớn phải tôn trọng những cái riêng của trẻ, không phân biệt về giới tính, tuổi tác, dân tộc, văn hoá, tính cách,…

Những yêu cầu của phương pháp giáo dục lấy trẻ làm trung tâm

 • Phương pháp giáo dục lấy trẻ làm trung tâm là một trong những phương pháp giáo dục mới, hiện nay mới được áp dụng. Vì vậy mà nhiều thầy cô còn đang bỡ ngỡ không biết phương pháp giáo dục này cần những yêu cầu gì.
 • Đầu tiên đó là sự hứng thú, các bé vui chơi hay học tập đều phải cần sự hứng thú mới có thể học tập và vui chơi một cách hết mình. Bé có thể phát huy hết khả năng, những thế mạnh của mình trong mọi lĩnh vực. Các thầy cô cần hiểu, đánh giá cũng như tôn trọng sở thích cũng như thế mạnh của các bé.
lay-tre-lam-trung-tam
Các thầy cô nên khuyến khích, cổ vũ các bé giúp cho các bé có tinh thần và tiến bộ một cách nhanh nhất
 • Mỗi bé đều sẽ được nhà trường tạo điều kiện phát triển một cách tốt nhất như nhau. Không phân biệt đối xử giữa các bé, tạo điều kiện tốt nhất để bé có thể thành công .
 • Học mà chơi chơi mà học, phương pháp giáo dục lấy trẻ làm trung tâm sẽ lồng ghép nhiều phương pháp học tập khác nhau. Đặc biệt dạy học cho các bé thông qua những trò chơi vui nhộn sẽ giúp bé dễ tiếp thu và học được nhiều điều mới lạ hơn.

Lưu ý đối với giáo viên trong phương pháp giáo dục lấy trẻ làm trung tâm

Để có thể thực hiện tốt được phương pháp giáo dục lấy trẻ làm trung tâm này giáo viên cần phải hội tụ đủ những yêu cầu như :

 • Đối với mỗi bé sẽ có những sở thích, thế mạnh khác nhau vì vậy cần phải có kế hoạch giáo dục phù hợp với từng đối tượng trẻ khác nhau. Phân loại trẻ một cách hợp lý và khoa học từ đó sẽ có những phương pháp giáo dục phù hợp hơn.
 • Giáo viên nên tôn trọng và tin tưởng các bé đều có thể thành công và phát huy thế mạnh một cách tốt nhất. Hãy khuyến khích những bé có sự tiến bộ chậm để các bé nhận thấy rằng chỉ cần cố gắng mọi việc đều có thể thực hiện được.
giao-duc-tre-mam-non
Các thầy cô nên cổ vũ tinh thần các bé có sự tiến bộ chậm để bé có thêm động lực cố gằng hơn nữa
 • Nhà trường phải tạo điều kiện cho các bé vui chơi, học tập một cách tốt nhất, xây dựng cơ sở hạ tầng an toàn và hợp lý với từng đối tượng trẻ. Nên dựa trên những gì đã biết và có thể làm, kế hoạch giáo dục của trường phải phản ánh được sự tiến bộ và phát triển của trẻ.
 • Các thầy cô giáo tạo điều kiện tốt nhất cho các bé có thể vừa vui chơi lại vừa học tập được. Cung cấp các thiết bị vui chơi khoa học giúp bé có cơ hội để phát triển các kỹ năng khác nhau như sáng tạo, tư duy, khám phá, đoàn kết với bạn bè giúp tăng khả năng giao tiếp,..

Phương pháp giáo dục lấy trẻ làm trung tâm hiện nay ngày càng trở nên phổ biến và được các bậc phụ huynh quan tâm. Chương trình giáo dục này không chỉ dừng lại ở việc học tập mà còn được khuyến khích bé có một lối sống khoa học và lành mạnh. Hy vọng những thông tin Đồ chơi Phú Long cung cấp trên đây sẽ giúp cho các bậc phụ huynh hiểu hơn về khái niệm lấy trẻ làm trung tâm. Hãy lựa chọn những gì tốt nhất cho con em của chúng ta sau này.


www.dochoiphulong.com – Website cung cấp thiết bị giáo dục và đồ chơi mầm non hàng đầu TP.HCM

Người Giữ Trẻ

- Tốt nghiệp cao đẳng sư phạm TPHCM khoa giáo dục mầm non năm 2012 - Content Developer tại mầm non Phú Long

Leave a Reply