Trò Chơi Dân Gian

Trò chơi dân gian cho trẻ mầm non vừa vui vừa bổ ích

Ngày nay với sự phát triển của nền kinh tế, kéo theo nhiều ngành nghề khác cùng phát triển. Đồ chơi điện tử ngày càng hiện đại hơn lấn át dần những trò chơi dân gian. Thế nhưng bạn có biết chơi điện tử nhiều sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của các bé. Chính vì vậy các bậc phụ huynh cần hướng dẫn các bé vui chơi những trò chơi vận động. Trò chơi dân gian cho trẻ mầm non không chỉ vui mà còn có lợi cho sức khỏe.

Khi chơi các trò chơi dân gian các bé sẽ được vui chơi trong một bầu không khí vui vẻ và lành mạnh. Giúp bé phát triển tinh thần, thể chất và cả trí tuệ. Dưới đây là một số trò chơi dân gian các bậc phụ huynh có thể cùng chơi và làm bạn với con.

Xem thêm :

Trò chơi dân gian cho trẻ mầm non chi chi chành chành

tro-choi-dan-gian-cho-tre-mam-non-1
Trò chơi dân gian chi chi chành chành

Trò chơi này có thể chơi từ 3 người trở lên. Hãy chọn một người xòe bàn tay ra trước để những người còn lại giơ ngón trỏ ra đặt vào lòng bàn tay người đó. Người xòe bàn tay hãy đọc thật nhanh bài đồng giao :

“Chi chi chành chành

Cái đanh thổi lửa

Con ngựa đứt cương

Ba vương ngũ đế

Chấp chế đi tìm

Ù à ù ập”

Khi đọc đến chữ “ập” người xòe tay nắm tay lại và những người khác rút tay ra thật nhanh. Nếu ai rút ra không kịp bị nắm trúng thì người đó phải thay chỗ người xòe tay. Vừa làm vừa đọc bài đồng dao cho các bạn khác chơi. Hoặc phạt một hình phạt nho nhỏ. Trò chơi dân gian cho trẻ mầm non này có thể chơi với phụ huynh hay chơi với các bé trong lớp. Giúp bé rèn luyện sự phản xạ nhanh cho trẻ.

Trò chơi dân gian oẳn tù tì (kéo – búa – lá)

tro-choi-dan-gian-cho-tre-mam-non-2
Trò chơi dân gian oẳn tù tì (kéo – búa – lá)

Trò chơi dân gian cho trẻ mầm non này được tiến hành khi có 2 người chơi trở lên, tay đung đưa theo nhịp câu hát:

“Oẳn tù tì

Ra cái gì?

Ra cái này!”

Khi câu hát kết thúc mọi người cùng xòe tay theo các hình. Nám là búa, giơ ngón trỏ và ngón giữa là kéo, xòe cả bàn là lá. Người thắng cuộc sẽ được tìm ra theo quy tắc: búa đập kéo, kéo cắt lá; lá bao búa. Chơi trò oẳn tù tì sẽ giúp bé rèn luyện tính phán đoán và phản xạ nhanh.

Trò chơi dân gian cho trẻ mầm non bịt mắt bắt dê

tro-choi-dan-gian-cho-tre-mam-non-3
Trò chơi dân gian bịt mắt bắt dê

Trước khi bắt đầu chơi, cho trẻ chơi oẳn tù tì. Người thua sẽ bị bịt mắt và đi tìm dê, người thắng sẽ làm dê. Trò chơi này có hai cách chơi.

  • Cách chơi thứ nhất: Cho các bé xếp thành vòng tròn và phái né tránh bé bị bịt mắt đang tìm cách bắt dê nhưng không được chạy khỏi vòng tròn. Khi bắt trúng người nào đó thì đổi người bắt dê.
  • Cách chơi thứ hai: Các bé làm dê sẽ chạy xung quanh người bị bịt mắt. Khi chạm vào vai người bị bịt mắt rồi chạy trước khi người đó bắt được mình. Người bịt mắt bắt được một người, phải đoán và nói ra tên của người bị bắt. Nếu nói đúng tên thì người bị bắt sẽ trở thành người bắt dê mới, còn nếu nói sai thì trò chơi tiếp tục như cũ.

Nhưng trò chơi dân gian cho trẻ mầm non này khá dễ chơi. Chính vì vậy mà các bậc phụ huynh có thể dạy cho các bé chơi ở nhà để thân thiện với bé hơn. Hy vọng với những thông tin Phú Long Blog chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ hữu ích.


“Phú Long Blog – Chia sẻ tài liệu và giáo án miễn phí từ Đồ Chơi Phú Long

Đỗ An

Tốt nghiệp quản lý mầm non trường ĐH KHXH-NV, admin tại Phú Long Blog từ 2018 đến nay. Chịu trách nhiệm nội dung xuất bản trên Phú Long Blog. Viết bài chia sẻ tải liệu, mẹo vặt ngành mầm non là đam mê và công việc chính của mình, rất mong sự góp ý của tất cả độc giả để bài viết trên Phú Long Blog ngày một hoàn thiện và hấp dẫn hơn.

Leave a Reply