Tin tức

Các bước rửa mặt cho trẻ mầm non đúng cách

Việc vệ sinh cá nhân cho trẻ đặc biệt là trẻ mầm non là một trong những yêu cầu cơ bản và quan trọng nhất. Trong số đó việc quan trọng mà bất cứ bé nào cũng cần phải học là rửa mặt. Nhìn có vẻ đơn giản và dễ dàng nhưng thực ra cũng có các bước rửa mặt cho trẻ mầm non đúng cách mà các bậc phụ huynh hay thầy cô giáo cần phải hướng dẫn. 

Nhìn có vẻ đơn giản  nhưng thực sự lại không phải vậy. Các thao tác cần phải nhẹ nhàng, đúng cách và quan trọng hơn cả là làm sao để da mặt trẻ không tiếp xúc lại với phần khăn bẩn.  Nhằm giúp các giáo viên mầm non hay các bậc phụ huynh có thêm kỹ năng để chăm sóc trẻ, Phú Long Blog chia sẻ đến bạn các bước rửa mặt cho trẻ đúng cách. Hy vọng với bài viết này sẽ giúp bạn có thêm kỹ năng chăm sóc trẻ.

Có thể bạn quan tâm :

cac-buoc-rua-mat-tre-mam-non-1
Rửa mặt hàng ngày đúng cách là một trong những việc cần thiết cần phải hướng dẫn cho bé

Các bước rửa mặt cho trẻ mầm non

Có thể bạn nghĩ được rằng rửa tay mới cần có các bước, tuy nhiên rửa mặt cũng cần có các bước rửa mặt cho trẻ mầm non cần phải học. Để sau này hình thành thói quen tốt, bảo vệ sức khỏe của bé. 

Đầu tiên để chuẩn bị bạn cần phải rửa sạch tay, phần khăn lau cũng cần phải được giặt sạch. Đảm bảo vệ sinh khi bé lau mặt. Sau khi đã giặt khăn sạch thì các cô trải khăn bên trên 2 lòng bàn tay, hơi thụt vào bên trong cổ tay một chút.

Bước 1 : Hãy lau mắt cho trẻ, dùng ngón tay trỏ trái luồn vào khăn và lau mắt trái cho bé. Làm tương tự với ngón tay trỏ phải để lau mắt phải.

Bước 2 : Tiếp tục hãy dịch khăn chọn vùng còn sạch để lau sống mũi, lau miệng và cằm của bé. 

Bước 3: Dịch khăn tiếp tục làm sạch các khu vực trán và 2 bên má.

Tuy nhiên cần phải lưu ý cứ mỗi một lần thay đổi khu vực lau trên mặt trẻ thì cần phải dịch khăn dùng phần chưa bị lau bẩn để lau.

cac-buoc-rua-mat-tre-mam-non-2
Lưu ý cứ mỗi một lần thay đổi khu vực lau trên mặt trẻ thì cần phải dịch khăn dùng phần chưa bị lau bẩn để lau.

Bước 4: Đến lúc này một mặt của khăn đã bị bẩn, hãy gấp đôi khăn lại dùng nửa mặt còn lại để lau sau phần gáy và cổ.

Bước 5: Tiếp tục gấp khăn một lần nữa lau phần tai và vành tai.  Và cuối cùng chỉ còn việc lau lỗ mũi và lỗ tai nữa thôi, 2 bộ phận này hãy dùng góc khăn lau nhé.

Điều quan trọng hơn cả khi rửa và lau mặt cho bé đó chính là đảm bảo da mặt của bé luôn được tiếp xúc với phần khăn sạch. Vì vậy mà việc dịch chuyển vị trí khăn, gấp khăn cần dạy cho các bé quan sát và hướng dẫn bé làm đúng. Tránh dùng phần khăn đã lau trước đó lau lại trên mặt trẻ. 

cac-buoc-rua-mat-tre-mam-non-4
Các cô cần hướng dẫn các bé cách rửa mặt đúng cách

Hướng dẫn trẻ mầm non rửa mặt đúng cách

Ngoài các bước rửa mặt cho trẻ mầm non trên đây thì các cô và bậc phụ huynh cũng nên tập cho bé cách tự vệ sinh cá nhân. Thường xuyên hướng dẫn bé tự rửa mặt và lau mặt, dần dần hình thành thói quen rửa mặt đúng cách. Nếu như các bậc phụ huynh muốn hướng dẫn cho bé thói quen tự rửa mặt thì có thể tham khảo cách dưới đây :

Đầu tiên hãy cho bé sắn tay áo không quá thấp khi rửa mặt để tránh bị ướt. Hướng dẫn các bước rửa mặt cho trẻ một cách chi tiết và cụ thể nhất để bé có thể dễ hiểu và thực hiện theo.

cac-buoc-rua-mat-tre-mam-non-5
Làm thế nào để bé tập thói quen tự vệ sinh cá nhân hàng ngày ?

Tiếp theo đó hãy để bé cho khăn vào chậu, vò nhẹ, vắt bớt nước và trải khăn lên lòng bàn tay. Thay vì trước giờ mẹ thường làm cho bé thì lần này hãy để bé tự thực hiện dưới sự hướng dẫn của mẹ.  Cứ lần lượt như vậy chỉ cho bé các bước rửa mặt đúng cách, dần dần bé sẽ quen và thực hiện đúng các bước mà mẹ sẽ không cần phải giám sát nữa. Ban đầu có thể sẽ hơi khó khăn nhưng dần dần bé sẽ tự mình quen và thực hiện tốt nhanh thôi.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây có thể giúp các bậc phụ huynh cũng như các cô nắm được các bước rửa mặt cho trẻ mầm non đúng cách. Hãy đảm bảo một môi trường sạch sẽ để bé thoải mái phát triển một cách tốt nhất.


Đồ Chơi Phú Long – Nhà cung cấp thiết bị giáo dục mầm non tại TPHCM

Đỗ An

Tốt nghiệp quản lý mầm non trường ĐH KHXH-NV, admin tại Phú Long Blog từ 2018 đến nay. Chịu trách nhiệm nội dung xuất bản trên Phú Long Blog. Viết bài chia sẻ tải liệu, mẹo vặt ngành mầm non là đam mê và công việc chính của mình, rất mong sự góp ý của tất cả độc giả để bài viết trên Phú Long Blog ngày một hoàn thiện và hấp dẫn hơn.

Leave a Reply