Tin tứcTrò Chơi Dân Gian

Trò chơi lộn cầu vồng – Hướng dẫn bé chơi trò chơi dân gian

Trò chơi dân gian Việt Nam hiện nay đang ngày càng có dấu hiệu mai một dần. Hiện nay những trò chơi điện tử, thiết bị di động, máy tính thu hút sự chú ý của các bé nhiều hơn. Tuy nhiên tiếp xúc với đồ điện tử nhiều ngay từ khi còn bé sẽ ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của bé. Chính vì vậy mà trong các trường mầm non hiện nay đang dạy các bé chơi các trò chơi dân gian. Một trong số đó là trò chơi lộn cầu vồng. 

Chắc chắn trong ký ức của bạn không thể quên được những câu đồng dao quen thuộc “Lộn cầu vồng/nước trong nước chảy….” và những lần lộn qua tay nhau. Những nụ cười, những giọt mồ hôi. Chính vì vậy đừng nên để một trò chơi dân gian như vậy bị mai một và không có trong ký ức tuổi thơ của các con. Phú Long Blog sẽ kể lại chi tiết cách chơi cũng như luật chơi để các bậc phụ huynh, giáo viên mầm non có thể tổ chức cho các bé vui chơi. 

Xem thêm :

tro-choi-lon-cau-vong
Lộn cầu vồng là trò chơi dân gian rất dễ chơi được nhiều bé yêu thích

 

Đối tượng chơi trò chơi lộn cầu vồng

Các bé học mầm non từ 3-6 tuổi

Số lượng không giới hạn chia 2 bạn một cặp

Chuẩn bị

Các bạn sẽ dạy cho các bé đọc thuộc bài đồng dao

“Lộn cầu vồng

Nước trong nước chảy

Có cô mười bảy

Có chị mười Ba

Hai chị em ta

Cùng lộn cầu vồng”

Hoặc

“Lộn cầu vồng

nước sông đang chảy

thằng bé lên bảy

con bé lên ba

hai đứa chúng ta

ra lộn cầu vồng”

Sau khi các bé đã được tập và đọc tương đối đều. Thì chúng ta bắt đầu tổ chức chơi cho các bé.

Bắt đầu chơi

Lưu ý: bạn sẽ nhờ 1 người nữa có thể là đồng nghiệp giáo viên của bạn làm mẫu trước cho các bé

Các bạn xếp 2 bạn 1 cặp đứng đối diện và vừa nắm tay nhau vừa lắc. Bạn sẽ bắt đầu lấy nhịp đọc đồng thanh bài đồng dao “lộn cầu vồng” đến câu cuối “cùng lộn cầu vồng” thì tất cả các bé đều lộn qua tay nhau. Bé nào không lộn được hay tuột tay sẽ có 1 hình phạt nhẹ. Hình phạt có thể là: nhảy lò cò 1 đoạn, hát 1 bài…hình phạt này tùy bạn đưa ra. Sau đó sẽ bắt đầu lại và tiếp tục chơi.

tro-choi-lon-cau-vong-1
Không chỉ giúp các bé vui chơi thoải mái mà còn giúp bé rèn luyện thân thể.

Trò chơi lộn cầu vồng không chỉ là một trò chơi dân gian. Tạo nên sự thích thú, vui vẻ cho các bé hòa nhập với bạn bè. Mà chơi trò chơi này còn giúp cho các bé rèn luyện thể chất, tăng khả năng nhanh nhạy hơn

Hy vọng rằng với những thông tin Blog Phú Long chúng tôi cung cấp trên đây sẽ giúp cho bạn hiểu được cách hướng dẫn các bé chơi trò lộn cầu vồng. Hãy theo dõi website để thường xuyên cập nhật những tin tức mới nhất.

Đỗ An

Tốt nghiệp quản lý mầm non trường ĐH KHXH-NV, admin tại Phú Long Blog từ 2018 đến nay. Chịu trách nhiệm nội dung xuất bản trên Phú Long Blog. Viết bài chia sẻ tải liệu, mẹo vặt ngành mầm non là đam mê và công việc chính của mình, rất mong sự góp ý của tất cả độc giả để bài viết trên Phú Long Blog ngày một hoàn thiện và hấp dẫn hơn.

Leave a Reply